Mỹ bắt đầu thử nghiệm tính năng lợi hại nhất của F-35

ANTD.VN - Phi công ở căn cứ không quân Edwards đang thử nghiệm khả năng hoạt động nhóm của các chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighters, trong đó quan trọng nhất là việc chia sẻ thông tin trong quá trình chiến đấu nhằm tránh được các hệ thống phòng không của đối phương. 

Trong những bài kiểm tra này, các nhóm từ 4 đến 6 chiếc đấu cơ F-35 ở cả 3 phiên bản A, B và C sẽ sử dụng hệ thống kết nối dữ liệu đa chức năng hiện đại (MADL) để chia sẻ thông tin với nhau. Việc chứng minh sự tối ưu của hệ thống MADL là một điều cực kì quan trọng do đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong chiến thuật chiến đấu của F-35 mà Mỹ đề ra.

Chiến đấu cơ F-35

“Một trong những lí do hàng đầu của bài thử nghiệm này, đó là đảm bảo thông tin được chia sẻ hợp lí giữa các máy bay, điều sẽ nâng cao tối đa khả năng tấn công cũng như sống sót của toàn phi đội. F-35 sử dụng MADL để chia sẻ thông tin về cả các mối đe dọa trên không và dưới đất nhằm đảm bảo việc tránh cũng như loại bỏ mối nguy hiểm như các hệ thống tên lửa đất đối không”, phi công lái F-35, Đại úy Raven LeClair cho hay.

Sau khi thử nghiệm xong ở căn cứ Edwards, các phi công sẽ tiếp tục đưa F-35 vào nhiều điều kiện chiến đấu thực sự.

Ông LeClair khẳng định rằng, khả năng nhận diện tình hình nhanh và chia sẻ trực tiếp với các máy bay khác đó chính là tài sản đáng giá nhất của F-35, đây cũng là điều khiến mẫu chiến đấu cơ này khác biệt so với các tiêm kích thế hệ thứ 4, do đó Mỹ muốn đảm bảo điều này sẽ hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả.