Tiêm kích J-15 Nhật Bản áp sát máy bay Trung Quốc, Bắc Kinh tức giận

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa lên tiếng quan ngại sâu sắc về việc 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản "can thiệp vào quá trình tập luyện của không quân Trung Quốc ở khu vực Tây Thái Bình Dương".

Theo thông cáo được phát đi vào hôm 11-12 của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản đã áp sát máy bay Trung Quốc khi đang bay qua eo biển Miyako như một phần của bài tập trận định kì ở Tây Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ Nhật Bản theo sát máy bay Trung Quốc khi bay qua eo biển Miyako

“Máy bay Nhật Bản đã có hành động nguy hiểm với chiến đấu cơ của Trung Quốc do tiếp cận ở khoảng cách rất gần. Eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản là vùng biển quốc tế nên Trung Quốc tập trận ở đây hoàn toàn hợp pháp. Đây cũng là bài tập trận định kì và không nhằm bất kì mục đích gây hấn nào. Nhật Bản nên tránh để tình trạng này tiếp diễn và tôn trọng mối quan hệ giữa 2 nước”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho hay.

Vụ việc diễn ra 2 tuần sau khi máy bay Trung Quốc cũng bị áp sát bởi các chiến đấu cơ Nhật Bản khi đang tập trận ở Tây Thái Bình Dương vào hồi tháng 11-2016. Lúc đó, máy bay Trung Quốc đã bay gần đến đảo Okinawa, nơi tập trung nhiều căn cứ quân đội Mỹ.  

Quân đội Trung Quốc thường đến eo biển Miyako tập trận do đây là một trong số ít các đường biển mà Trung Quốc có thể đi qua để ra tới Thái Bình Dương.