Mỹ bàn giao chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-8I thứ 5 cho Ấn Độ

  • 12/09/2014 18:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-9, Hải quân Ấn Độ đã tiếp nhận chiếc máy bay trinh sát hàng hải và tác chiến chống ngầm tầm xa P-8I thứ 5 từ tập đoàn Boeing của Mỹ. 

Theo một thông cáo báo chí từ Boeing, chiếc máy bay P-8I này đã hạ cánh xuống Căn cứ không quân của hải quân Rajali ở Ấn Độ sau một chuyến bay dài từ nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington.

Đây là chiếc thứ 5 trong một hợp đồng mua 8 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-8I được ký kết vào tháng 1-2009 với tập đoàn Boeing. Sau khi được đưa về Ấn Độ, chiếc máy bay mới nhất này sẽ gia nhập phi đội hiện tại gồm 4 chiếc P-8I của Hải quân Ấn Độ, hiện đang trải qua các đợt đánh giá hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, phó Tham mưu trưởng hải quân Ấn Độ, Phó Đô đốc RK Pattanaik, cho biết: “Chương trình P-8I đang được thực hiện theo đúng tiến độ, và số máy bay này sẽ đem đến những khả năng đáp ứng các yêu cầu trinh sát hàng hải và tác chiến chống tàu ngầm của chúng tôi”.

Mỹ bàn giao chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-8I thứ 5 cho Ấn Độ ảnh 1
Máy bay trinh sát chống ngầm P-8I của Ấn Độ

Được phát triển dựa trên dòng máy bay thương mại Boeing 737-800ERX thế hệ tiếp theo, phiên bản hải quân Ấn Độ của máy bay trinh sát chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ được tích hợp các hệ thống phụ do Ấn Độ chế tạo để đáp ứng các nhu cầu tuần tra hàng hải thiết yếu của nước này.

Ông Dennis Swanson, phó giám đốc bộ phận Quốc phòng, Không gian và An ninh (BDS) của Boeing tại Ấn Độ nói: “Đây là một cột mốc quan trọng của chương trình và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ. Chúng tôi sẽ bàn giao thêm một chiếc P-8I vào cuối năm nay, và 2 chiếc nữa trong năm 2015”.

Máy bay P-8 Poseidon được sử dụng để tiến hành các hoạt động tác chiến chống ngầm, tác chiến chống hạm và trinh sát tín hiệu điện tử. Máy bay còn có thể mang và phóng ngư lôi, bom chìm và tên lửa, cũng như thả phao âm để phát hiện tàu ngầm.

Theo Flightglobe

Tin cùng chuyên mục