Mỹ bán 800 tên lửa 'hỏa ngục' AGM-114 cho Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Mỹ đã phê duyệt việc bán 800 tên lửa "hỏa ngục" AGM-114 cho Ba Lan, được biết tổng chi phí thương vụ ước tính lên đến 150 triệu USD.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) cho biết, Ba lan sẽ nhận được 800 tên lửa AGM-114 Hellfire của Mỹ cùng các thiết bị liên quan. Hợp đồng cũng kèm theo chương trình hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần.

Cũng theo DSCA, thương vụ này sẽ giúp cải thiện năng lực quân sự của Ba Lan, đồng thời tăng cường khả năng tương tác với Mỹ và các đồng minh khác.

Các tên lửa mới dự kiến ​​sẽ được Ba Lan sử dụng nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang, nâng cao năng lực phòng thủ cũng như tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa.

Tên lửa AGM -114 Hellfire
Tên lửa AGM -114 Hellfire

Được đưa vào sử dụng năm 1984, AGM -114 Hellfire là một tên lửa cận âm không đối đất, đa nhiệm vụ, đa mục tiêu có thể được phóng đi từ 20 loại phương tiện chiến đấu khác nhau như tàu chiến, máy bay không người lái, xe chiến đấu...

Tên lửa AGM -114 Hellfire
Tên lửa AGM -114 Hellfire

AGM -114 Hellfire có hệ thống dẫn đường bằng laser và nổi bật về sức mạnh tấn công chính xác xe tăng, xe bọc thép, công trình, hầm hào. Nó cũng có thể chống lại máy bay trực thăng hoặc máy bay cánh cố định di chuyển chậm.

Các tên lửa AGM - 114 Hellfire có khả năng đánh bại bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới hiện nay. Nó có thể được dẫn đường đến tiêu diệt mục tiêu từ bên trong máy bay hoặc bằng laser bên ngoài máy bay. Trong chiến tranh Iraq, loại tên lửa này là cơn ác mộng của xe tăng T-55, T72 của quân đội Iraq do Liên Xô sản xuất.

AGM - 114 Hellfire có thể phá hủy lô cốt và cả tàu chiến. Hiện loại tên lửa này thường được lắp đặt trên chiến đấu cơ, trực thăng, xe bọc thép, bệ phóng di động mặt đất, ngoài ra Mỹ còn đem loại vũ khí này trang bị cho các tàu chiến.