Mục tiêu cao nhất là để người dân được hưởng cuộc sống yên bình

ANTD.VN - Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo tổ chức chiều 21-12, thông báo tình hình, kết quả công tác Công an năm 2016.

Đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm, chủ trì buổi họp báo

“Công tác Công an không chỉ đấu tranh,  triệt phá các băng ổ nhóm, bắt giữ đối tượng phạm tội, mà hướng đến mục tiêu cao nhất là để người dân được hương cuộc sống yên bình”, đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh điều này, tại buổi họp báo.

Cùng dự buổi họp báo có đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, và đại diện các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội.

Được sự phân công của ban tổ chức, lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an và Cục Công tác Chính trị (Tổng cục Chính trị CAND), đã thông báo tóm tắt tình hình, kết quả công tác Công an năm 2016; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; và tóm tắt kết quả phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc năm 2016”.

Theo đó, năm 2016, lực lượng Công an đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước những vấn đề cơ bản chiến lược cũng như xử lý hiệu quả những vấn đề nổi lên về ANTT. Công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đã đạt được các mục tiêu, yêu cầu và chỉ tiêu đề ra. Công tác giữ gìn TTATXH được tăng cường và đạt kết quả tích cực. Công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đã đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phối hợp giữa Bộ Công an với các bộ, ban, ngành địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT ngày càng mở rộng, hiệu quả hơn. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng có nhiều chuyển biến tích cực.

Một số kết quả tiêu biểu của lực lượng Công an trong thời gian qua, như: điều tra khám phá gần 43.000 vụ phạm pháp hình sự; bắt giữ xử lý trên 80.000 đối tượng, cao hơn so với năm 2015. Cùng với đó, có gần 17.000 vụ vi phạm, tội phạm kinh tế đã bị phát hiện, xử lý; gần 19.000 vụ với hơn 28.000 đối tượng phạm tội về ma túy đã bị bắt giữ…

Trong công tác, chiến đấu, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Đã có trên 148.000 tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp và Bộ Công an khen thưởng. 11 đồng chí hy sinh anh dũng, 274 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ…

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn sự ủng hộ, đồng hành của nhân dân và các cơ quan báo chí để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với khẩu hiệu: “Đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, 8 phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm công tác 2017 đã được Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an thống nhất triển khai thực hiện. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong năm 2017 và những năm tiếp theo, là tập trung xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, gắn bó chặt chẽ, mật thiết với nhân dân.

Tại buổi họp báo, đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm và đại diện lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã trực tiếp trao đổi, giải đáp những vấn đề được đại diện các cơ quan báo chí nêu. Như nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CAND trong thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XII)? Những giải pháp quyết liệt, trọng tâm phòng chống tội phạm, và làm thế nào để không để xảy oan sai? Những băn khoăn, trăn trở của đồng chí Bộ trưởng trong thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Chính phủ giao?..

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ xác định việc triển khai thực hiện Nghị quyết trung ương 4 (khóa XII) là trọng tâm công tác năm 2017, để xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh; và sẽ được tiến hành nghiêm túc ở từng vị trí, tập thể, các tổ chức Đảng.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, lực lượng Công an có nhiệm vụ quan trọng, là vạch trần tội phạm, và luôn quyết tâm không để xảy ra oan sai, cũng không lọt tội phạm. Con đường duy nhất để thực hiện được điều này, là tuân thủ nghiêm quy định pháp luật, nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ chuyên môn và tinh thần hy sinh, vì nhân dân phục vụ.

Chia sẻ những băn khoăn về tình trạng vi phạm pháp luật như hiện nay; và vì sao nhiều người dân không phê phán công khai những hành vi vi phạm, từ đơn giản nhất là vi phạm TTATGT; đồng chí Bộ trưởng mong muốn, phải làm thế nào để tuyên truyền, vận động người dân quyết liệt lên án những hành vi vi phạm, cùng với đó là sự kiên quyết của lực lượng thực thi pháp luật, để đảm bảo trật tự, kỷ cương xã hội.

Xúc động khi nhắc đến những cán bộ, chiến sỹ, những người đồng đội đang âm thầm cống hiến, hy sinh hạnh phúc nhỏ nhoi, quên mình vì hạnh phúc nhân dân; nhiều cán bộ chiến sỹ hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, Thượng tướng khẳng định: công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng Công an hướng đến mục tiêu cao nhất để người dân được hưởng cuộc sống yên bình, để khẳng định, đảm bảo trật tự, kỷ cương pháp luật.

“Không có nhân dân, không có phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ thì lực lượng Công an không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúng tôi luôn thấm thía điều đó, và rất mong nhận đã, đang và sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân, của các cơ quan báo chí, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.