Mũ bảo hiểm giúp phát hiện tự kỷ, động kinh ở trẻ em

ANTD.VN - Một hệ thống quét não có hình dạng giống như chiếc mũ bảo hiểm xe đạp của trẻ em có thể giúp các nhà khoa học chẩn đoán bệnh tự kỷ và các chứng động kinh dễ dàng hơn. 

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm hình ảnh Sir Peter Mansfield, Đại học Nottingham đánh dấu một bước quan trọng trong việc cải thiện sự hiểu biết của con người về sự phát triển của bộ não ở giai đoạn thơ ấu. Công nghệ quét não cung cấp thông tin hữu ích về các chức năng của não, tuy nhiên hầu hết các loại máy quét đều được tối ưu hóa phù hợp cho người lớn. Ngoài sự khác biệt về kích thước đầu, trẻ em cũng thường xuyên “động đậy”, không chịu ngồi yên, điều  này gây ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình máy hoạt động quét não. 

Các nhà khoa học cho biết, mũ bảo hiểm quét não có thể giúp kiểm tra sự phát triển của não khỏe mạnh cũng như các rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ và động kinh. Các nhà nghiên cứu đã gắn các cảm biến nhỏ, trọng lượng nhẹ trên mũ bảo hiểm, có thể theo chuyển động của đầu, giúp chất lượng quét không bị ảnh hưởng bởi cử động của bệnh nhân nhỏ tuổi. Tiến sĩ Ryan Hill, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Một trong những vấn đề là trẻ nhỏ không thể ngồi yên như người lớn trong khi các máy quét truyền thống luôn yêu cầu bệnh nhân phải không cử động hoàn toàn. Nghiên cứu này là bước đột phá thực sự có tiềm năng khi sử dụng cho trẻ nhỏ”.