Thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp APEC 2012:

“Một Việt Nam tăng trưởng, thịnh vượng đem lại lợi ích cho các bạn”

ANTĐ - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định như vậy trong Thông điệp nêu tại Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp - Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2012, đang diễn ra ở Vladivostok (Liên bang Nga) trong hai ngày 7 và 8-9. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga tại thành phố Vladivostok ngày 7-9

Thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hơn bao giờ hết, các thành viên APEC chúng ta đang cùng chia sẻ nhiều lợi ích và trách nhiệm chung to lớn. Đó là đẩy mạnh liên kết kinh tế, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Chủ tịch Trương Tấn Sang nói đến “vai trò đầu tàu của châu Á - Thái Bình Dương trong quá trình phục hồi của nền kinh tế toàn cầu; hỗ trợ các nền kinh tế thành viên phục hồi và phát triển trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn”. Bên cạnh đó, Chủ tịch kêu gọi “cùng ứng phó với các thách thức đối với sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khu vực và của toàn cầu, như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, cạn kiệt tài nguyên, chênh lệch trình độ phát triển...”.

Thông điệp khẳng định, trong cục diện quốc tế và khu vực tiếp tục có nhiều chuyển biến nhanh, khôn lường, Việt Nam có lợi ích và mong muốn nỗ lực hết mình, cùng các thành viên APEC, gánh vác những trách nhiệm chung to lớn trên. Việt Nam đang bước sang thời kỳ chiến lược phát triển mới - tiếp tục đổi mới toàn diện, tái cơ cấu nền kinh tế và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó hội nhập kinh tế là nền tảng để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó, châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Diễn đàn APEC nói riêng càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh một trong những định hướng chính sách lớn của Việt Nam là “góp phần củng cố các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đa tầng nấc”, từ tiểu vùng đến khu vực Đông Nam Á, Diễn đàn APEC và cả châu Á - Thái Bình Dương. 

Để Việt Nam mở rộng hợp tác, liên kết khu vực trên tầm cao mới và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực, góp phần duy trì sự phát triển năng động của APEC, Chủ tịch nước cũng nêu với các nhà lãnh đạo Doanh nghiệp APEC rằng: “11 trong 13 Hiệp định mậu dịch tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đang và sẽ đàm phán là với các đối tác nằm trong khu vực. Chúng tôi đang cùng các thành viên tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP);  mới đây đã khởi động đàm phán Hiệp định FTA với Hàn Quốc; sẽ khởi động đàm phán Hiệp định FTA với Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazhakstan vào thời gian tới”.

Thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được Hội nghị cấp cao Doanh nghiệp APEC 2012 đón nhận nồng nhiệt, bởi những lời chân thành và cởi mở. “Chúng tôi cần các bạn” - Chủ tịch Trương Tấn Sang nói trong thông điệp của mình và khẳng định: “Các bạn đã đồng hành với chúng tôi trong suốt hơn 25 năm Đổi mới vừa qua. Hãy tiếp tục chung tay cùng chúng tôi trong giai đoạn hết sức then chốt hiện nay và sắp tới. Chúng tôi cần các bạn đóng góp xây dựng chính sách, đề xuất và cùng triển khai các biện pháp cụ thể trong nỗ lực trên. Chúng tôi luôn lắng nghe những quan tâm của các bạn, đang và sẽ làm hết sức mình để tạo ra một môi trường thuận lợi, lành mạnh nhất để các bạn làm ăn, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam”.