Một tình huống rủi ro liên quan đến lái xe công nghệ Grab

  • 26/10/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi là người chạy xe công nghệ Grab. Trên ứng dụng có dịch vụ giao hàng; khi tôi nhận giao hàng thì gói hàng được gói rất kỹ và họ nói là giao quần áo cho khách. Vì vậy, tôi không kiểm tra và chỉ chụp toàn bộ gói hàng về báo tổng đài là đã nhận hàng. Trên đường đi, tôi bị lực lượng công an yêu cầu dừng xe và kiểm tra. Khi kiểm tra mới phát hiện gói hàng trên là ma túy. Vậy trong trường hợp này tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không, thưa luật sư? Nguyễn Đức Trí (Long Biên, Hà Nội)
Một tình huống rủi ro liên quan đến lái xe công nghệ Grab ảnh 1

Luật sư Đặng Thành Chung - Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh (Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư trả lời: Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung quy định vê tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy” như sau:

“1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Pháp luật hình sự quy định người phạm tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy là trường hợp người phạm tội với lỗi cố ý. Nghĩa là, người phạm tội nhận thức rõ hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra; hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Trong trường hợp trên, mặc dù túi ma túy tìm được trên xe của bạn và thực tế là bạn đang vận chuyển túi ma túy đó với tư cách là người giao hàng cho ứng dụng Grab, tuy nhiên bạn không hề hay biết về việc người kia cất giấu ma túy trong bọc hàng mà việc vận chuyển chỉ là vô tình. Do đó, bạn không thỏa mãn dấu hiệu về mặt chủ quan của tội tàng trữ hay vận chuyển trái phép chất ma túy nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Tin cùng chuyên mục