Mong cử tri đoàn kết, cùng khắc phục khó khăn để phát huy tiềm năng, lợi thế

  • 22/11/2020 15:04
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 21-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.

Mong cử tri đoàn kết, cùng khắc phục khó khăn để phát huy tiềm năng, lợi thế ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội với các cử tri

Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội…

Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV; kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền về ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri lần trước.

Cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường Văn Quán) góp ý, sau khi có phản ánh của nhân dân về những bất cập trong bộ SGK “Cánh Diều”, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sớm điều chỉnh, nhưng vẫn tạo dư luận không tốt. Cử tri đề xuất, khi thay sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 tới đây, Ban soạn thảo cần làm việc cẩn trọng hơn để không xảy ra sai sót. Cử tri cũng cho rằng, giá sách giáo khoa quá cao, việc lựa chọn sách giáo khoa tham khảo hay và phù hợp rất khó khăn, trong khi đó, tình trạng in lậu sách đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Cử tri Bùi Văn Hiến (phường Phú Lãm) nêu ý kiến mong muốn dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sớm đưa vào sử dụng trước thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bảo đảm an toàn theo đúng lời hứa của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải. Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Sử (phường Kiến Hưng) mong muốn xem xét việc giao đất dịch vụ theo đề xuất của liên ngành thành phố, sớm có chỉ đạo cụ thể để phường Kiến Hưng và các phường trên địa bàn quận nhanh chóng tổ chức bốc thăm để nhận đất dịch vụ theo đúng kế hoạch của thành phố. Cử tri Đoàn Viết Thân (phường Đồng Mai) kiến nghị về xây dựng công trình nhà ở khu vực hành lang thoát lũ sông Đáy. Cử tri Lê Đình Vượng (phường Giang Biên) phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy và mong thành phố có biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường nước tại các dòng sông này…

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã giải đáp từng ý kiến của cử tri. Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ đặc biệt lưu tâm đến vấn đề môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy, trong đó có đoạn sông Nhuệ đi qua địa bàn quận Hà Đông. Quan điểm của thành phố là từng bước khắc phục để bảo đảm môi trường sống cho người dân. Với những vấn đề khác mà các cử tri đã nêu, thành phố sẽ xem xét, từng bước giải quyết nhằm đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Giải quyết vướng mắc, nâng cao chất lượng sống của người dân

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao các đề xuất, kiến nghị của cử tri quận Hà Đông, trong đó nhiều ý kiến đã tập trung vào những vấn đề “quốc kế, dân sinh”, chứ không mang nặng tính cá nhân. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ tiếp thu và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Về ý kiến cử tri nêu liên quan đến bộ sách giáo khoa lớp 1 “Cánh Diều”, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến cử tri về bộ sách này để kịp thời chỉ đạo chỉnh sửa, khắc phục. Việc giá thành của sách giáo khoa lớp 1 mới xuất bản cao hơn sách cũ, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, bộ sách mới có số trang dày hơn, in nhiều màu với chất lượng giấy tốt hơn và hoàn toàn được biên soạn, in ấn theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước không tài trợ công biên soạn như trước đây. Vì vậy, bộ sách có giá hơn 200.000 đồng, khá cao so với mức sống của người dân vùng sâu, vùng xa và điều này cần được nghiên cứu để tới đây sẽ có những bộ sách hay, chất lượng tốt, giá bán hợp lý.

Về dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, ngay sau kỳ họp, Thành ủy Hà Nội đã có cuộc họp với lãnh đạo đơn vị quản lý dự án, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Giao thông - Vận tải và các bộ, ngành liên quan để trao đổi, giải quyết những vướng mắc. Theo đó, 9 chỉ đạo của Chính phủ về dự án này thuộc thẩm quyền của thành phố đến nay cơ bản đã giải quyết xong. Thành phố mong muốn dự án sẽ sớm đưa vào vận hành để giảm tải áp lực giao thông, đặc biệt là tại khu vực quận Hà Đông.

Về dự án công viên cây xanh tại phường Hà Cầu, theo đồng chí Vương Đình Huệ, Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tập trung rà soát các công viên cây xanh, kể cả công viên mini để người dân Thủ đô có thêm không gian vui chơi, giải trí. Thành phố cũng sẽ đầu tư thêm hệ thống chiếu sáng cho các công viên, khu giải trí, đầu tư dụng cụ tập thể dục, ghế ngồi… để nâng cao hơn chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Với kiến nghị về đất dịch vụ tại phường Kiến Hưng; dự án xây dựng nhà ở tại phường Đồng Mai…, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị quận Hà Đông và các cơ quan chức năng của thành phố xem xét, giải quyết kịp thời. Nhấn mạnh những thế mạnh của quận Hà Đông, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội mong muốn cử tri phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đồng hành, ủng hộ thành phố và quận khắc phục khó khăn; phát huy những tiềm năng, lợi thế để xây dựng quận Hà Đông trở thành đô thị xanh, sạch, hiện đại, trở thành vùng đất đáng sống tại Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục