Mong các trí thức trẻ luôn có Việt Nam trong trái tim

  • 27/11/2019 16:31
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn trẻ cũng luôn có Việt Nam trong trái tim của mình.

 

Mong các trí thức trẻ luôn có Việt Nam trong trái tim ảnh 1

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam

Ngày 27/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 có 236 đại biểu, có độ tuổi không quá 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam) đến từ 23 quốc gia, vùng lãnh thổ có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn.

Trong đó, có 106 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở ngoài nước; 127 đại biểu còn lại là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước; đại biểu là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, là 42 đại biểu chiếm tỉ lệ (21%), Thạc sỹ (47%), còn lại là các cử nhân đang theo học các chương trình sau đại học trong nước và quốc tế.

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 4 nội dung chính gồm: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội.

Một trong những nội dung mới của Diễn đàn năm nay đó là bên cạnh các chủ đề về Khoa học – Công nghệ - Giáo dục, Diễn đàn cũng xây dựng các phiên thảo luận về Phát triển và Công bằng xã hội, nhằm thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương hơn 200 trí thức trẻ trong và ngoài nước tham gia Diễn đàn, nhiều bạn là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia, giảng viên giỏi... đang làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có những lĩnh vực yêu cầu đào tạo, làm việc rất khắt khe và còn mới mẻ đối với Việt Nam.

Một số bạn đã thành danh, là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội. Một số bạn đang làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp có tiếng trên thế giới, trong nước. Một số bạn còn rất trẻ nhưng đã khẳng định mình thông qua các công trình nghiên cứu khoa học, hoạt động giảng dạy, các sáng kiến hữu ích...

Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam. Điểm gặp chung giữa các bạn đó là hoài bão, tâm huyết, mong muốn được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước.

Năm nay, những nội dung của Diễn đàn đều là những vấn đề đang được quan tâm: Làm sao để Việt Nam có thể tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, tận dụng được tốt nhất thời kỳ dân số vàng để có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Mô hình và chất lượng tăng trưởng cùng với các vấn đề năng suất lao động, năng suất tổng hợp, tiến bộ và công bằng xã hội trrong các mục tiêu tiếp theo.

 "Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim của mình, biết bao thế hệ đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn xưng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc" - Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục