Vị chua từ trái cây tự nhiên trong món ăn Việt

Vị chua từ trái cây tự nhiên trong món ăn Việt

ANTD.VN - Ẩm thực các vùng miền thường đề cao sự cân bằng ngũ vị, đó là chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Điều hòa ngũ vị cũng liên quan đến các thành phần và giá trị dinh dưỡng của từng món ăn đối với cơ thể. Người Việt luôn trọng sự cân bằng cả về dinh dưỡng, màu sắc, đặc biệt là vị để tạo nên sự hài hòa trong từng món ngon.
Rau thơm - điều kỳ diệu của món ăn Việt

Rau thơm - điều kỳ diệu của món ăn Việt

ANTD.VN - Theo đánh giá của rất nhiều chuyên gia ẩm thực thế giới, rau gia vị (rau thơm) chính là điều kỳ diệu nhất của các món ăn Việt bởi nó làm nên nét khác biệt trong ẩm thực vùng miền. Thực phẩm thì bao giờ cũng giống nhau, nhưng qua cách chế biến, nêm nếm gia vị thì lại cho ra đời những món ăn hoàn toàn khác.
Mẻ, sự kỳ diệu của món ăn Việt

Mẻ, sự kỳ diệu của món ăn Việt

ANTD.VN - Trong hệ thống hằng ha sa số các loại gia vị Việt, mẻ là loại gia vị đặc biệt nhất. Cho đến giờ, căn nguyên ra đời của mẻ như thế nào, ai là người lần đầu tiên nghĩ ra chuyện đưa mẻ vào các món ăn... tuyệt đối không thấy có tài liệu nào nhắc đến. Tuy nhiên, sự có mặt của mẻ trong hệ thống kho tàng tục ngữ cổ lại khá nhiều, đa phần với nghĩa “chẳng hay ho gì”, ví dụ: “Quý nhau như mẻ” hay là “chan tương đổ mẻ”.