Mới: Việt Nam giảm thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh có “hộ chiếu vaccine”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hôm nay, 4-8, Bộ Y tế đã chính thức có quyết định về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Mới: Việt Nam giảm thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh có “hộ chiếu vaccine” ảnh 1

Việt Nam điều chỉnh thời gian cách ly người nhập cảnh

Theo đó, thay vì phải cách ly tập trung đủ 14 ngày như trước đây, người nhập cảnh vào Việt Nam nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày.

Cụ thể, căn cứ vào ý kiến các các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tại Việt Nam... Bộ Y tế quyết định, thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh đáp ứng 2 tiêu chí sau:

Thứ nhất, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Thứ hai, những người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh), có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Quy định này không áp dụng với các trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.