Mỗi ngày có hơn 44 triệu mối đe dọa an ninh mạng tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Nguyễn Gia Đức- Giám đốc quốc gia của Fortinet tại thị trường Việt Nam cho hay, các cuộc tấn công mạng, phát tán virus vẫn diễn biến phức tạp.
Fortinet cảnh báo về các mối đe dọa an ninh mạng

Fortinet cảnh báo về các mối đe dọa an ninh mạng

Theo ông Nguyễn Gia Đức, trong quý IV-2022, trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có tới 44 triệu mối đe dọa về an ninh mạng, liên quan đến virus, botnets, Exploits...

Trên phạm vi toàn cầu, ông Derek Manky- Giám đốc Chiến lược An ninh mạng và Nghiên cứu Mối đe dọa toàn cầu của FortiGuard Labs cho biết, tội phạm mạng đang có xu thế tăng cường nhiều kỹ thuật do thám hơn và triển khai các phương án tấn công tinh vi hơn nhằm kích hoạt các nỗ lực phá hoại bằng các phương pháp đe dọa giống APT, chẳng hạn như mã độc wiper hoặc các hình thức payload nâng cao khác (dữ liệu vận chuyển một gói tin giữa 2 đối tác).

Đầu năm 2022, FortiGuard Labs đã cảnh báo về sự xuất hiện của một số mã độc wiper mới trong bối cảnh leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine. Cuối năm ngoái, mã độc wiper đã mở rộng sang các quốc gia khác, khiến các hoạt động liên quan đến mã độc wiper gia tăng 53% chỉ riêng trong thời gian từ quý III đến quý IV.

Đáng chú ý, quỹ đạo của mã độc wiper có khả năng gây phá hoại nghiêm trọng dường như chưa có dấu hiệu chậm lại, nghĩa là bất kỳ tổ chức nào cũng có thể trở thành mục tiêu tiềm năng, chứ không phải chỉ các tổ chức có trụ sở tại Ukraine hoặc các quốc gia lân cận.

Bên cạnh đó, tội phạm mạng có động cơ tài chính và mối đe dọa từ mã độc tống tiền đang ở mức cao. Theo FortiGuard Labs, tội phạm mạng có động cơ tài chính gây ra số lượng sự cố cao nhất (73,9%).

Trong cả năm 2022, 82% tội phạm mạng có động cơ tài chính liên quan đến việc sử dụng mã độc tống tiền hoặc các đoạn mã độc. Điều này chứng tỏ rằng mã độc tống tiền vẫn là mối đe dọa lớn trên toàn cầu và chưa có dấu hiệu chững lại khi dịch vụ cung cấp mã độc tống tiền (RaaS) trên dark web ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Báo cáo của Fortinet cũng cho biết, sự hồi sinh của Botnet cũ thể hiện khả năng phục hồi các chuỗi cung ứng của tội phạm mạng. Ví dụ, botnet Morto được quan sát thấy lần đầu tiên vào năm 2011, đã xuất hiện trở lại vào cuối năm 2022. Các botnet khác như Mirai và Gh0st.Rat tiếp tục phổ biến ở tất cả các khu vực.

“Các botnet “cổ điển” này vẫn còn phổ biến là bởi chúng vẫn rất hiệu quả. Tội phạm mạng thủ đoạn sẽ vẫn tiếp tục tận dụng cơ sở hạ tầng của các botnet hiện có và phát triển thành các phiên bản trường kỳ hơn với các kỹ thuật chuyên môn cao vì lý do lợi nhuận”- đại diện Fortinet thông tin.

Ngoài ra, lỗ hổng Log4j vẫn phổ biến rộng rãi và là mục tiêu của tội phạm mạng… Để sớm phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ này, Fortinet cung cấp bộ giải pháp bảo mật của Fortinet gồm nhiều công cụ hữu ích cho doanh nghiệp.