Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam:

Mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế

ANTD.VN - Chiều 17-5, tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chủ trì cuộc họp báo Bộ Ngoại giao thường kỳ và trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.

Mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế ảnh 1Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ mở Đại sứ quán tại Jerusalem và căng thẳng leo thang tại khu vực này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và bày tỏ quan ngại trước căng thẳng, bạo lực leo thang tại dải Gaza trong những ngày vừa qua làm chết và bị thương nhiều người Palestine. Một lần nữa Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực.

Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là Thủ đô của Palestine”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam luôn ủng hộ đối thoại để tìm ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết mọi bất đồng. Chúng tôi mong rằng các thành viên tham gia kế hoạch chung toàn diện cần tiếp tục kiên trì thương lượng để tìm ra giải pháp mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực và trên thế giới”.

Về việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6 tại Singapore, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam ủng hộ các nỗ lực mang tính xây dựng giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh ổn định của Bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung”.