Mời chuyên gia Nhật làm V-League: Đừng để “đứt gánh giữa đường”

ANTĐ - VPF vừa công khai ý định mời một chuyên gia Nhật Bản nữa sang Việt Nam để “cai quản” V-League. Nhưng với những gì từng diễn ra, không nhiều người lạc quan vào ý tưởng này.
Mời chuyên gia Nhật làm V-League: Đừng để “đứt gánh giữa đường” ảnh 1

Người đến sau ông Tanabe liệu có làm được hơn ông ở môi trường V-League?

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang rối ren và lạc lối, khó tìm ra được một người đủ tâm và tầm để ngồi ghế Trưởng BTC giải, thì việc mời một chuyên gia đến từ nền bóng đá tiên tiến như Nhật Bản được coi là một động thái thức thời của VPF. Trước đó, một chuyên gia giàu kinh nghiệm của xứ sở hoa anh đào là ông Kazuyoshi Tanabe cũng từng có quãng thời gian làm việc ở V-League. Chỉ tiếc khi ông Tanabe chưa kịp động tay thì đã phải trở lại Nhật vì việc gia đình, rồi cáo bệnh và không hẹn ngày trở lại.

Lý do “sức khỏe” mà ông Tanabe đưa ra hình như là một trong những lý do “quen thuộc” nhất với bóng đá Việt Nam. Chính nguyên Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cách đây chưa lâu cũng đã xin từ chức vì lý do này, mặc dù ai cũng hiểu đấy không phải là yếu tố quyết định. Những người tinh ý và hiểu chuyện đều biết rằng nền bóng đá Việt Nam đang là một cấu trúc chồng chéo, phức tạp và ngổn ngang. Nói cách khác, chỉ với một con người, nhất là từ nền bóng đá khác, lại trong có vài tháng, khó lòng thay đổi được tư duy của cả một hệ thống như thế. 

Không thể phủ nhận người Nhật có khả năng quản lý chặt chẽ và khoa học. Bóng đá Nhật Bản phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua cũng nhờ tố chất này. Thế nhưng, giỏi đến mấy nhưng để làm lại hoặc cải thiện một nền bóng đá như Việt Nam, trong thời gian ngắn, chắc cũng… bó tay. Chưa cần nói đến chuyện can thiệp vào việc quản lý, nâng cấp cả một hệ thống dày đặc và rắc rối của VFF, chỉ một chuyện đơn giản, là làm sao ngăn được việc các ông chủ đội bóng thích thì làm, không thích thì bỏ bóng đá, hay như việc CLB Xi măng XT.SG trước đây một năm đổi tên tới 4 lần tùy thích, và nạn xin-cho điểm, bán độ trong giới cầu thủ… thì một chuyên gia, chứ nhiều chuyên gia chắc cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Sắp tới, VPF sẽ không còn một ông Tanabe ở vai trò cố vấn cho Chủ tịch Võ Quốc Thắng nữa, mà có thể là một ông “Trưởng giải” thực sự. Sự xuất hiện của người này sẽ mang đến làn gió hy vọng mới, rằng bóng đá Việt Nam sẽ ngăn nắp hơn, quy củ hơn và chuyên nghiệp hơn. Chỉ có điều, một người sẽ không thể thay đổi được bóng đá Việt Nam, mà cần sự chung tay của lãnh đạo VFF và VPF nữa. Nếu không, ông Trưởng giải người Nhật ấy sẽ cũng lại “đứt gánh giữa đường” như người tiền nhiệm. Và bóng đá Việt Nam cũng vẫn mãi hát khúc “dở dang”.