Mổ ruột thừa, bất ngờ phát hiện khối u chèn ép gây xẹp phổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nữ bệnh nhân ở quận Đống Đa vào Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để mổ ruột thừa, qua các xét nghiệm bác sĩ bất ngờ phát hiện bệnh nhân có khối u lớn gây xẹp gần như toàn bộ phổi trái của người bệnh…
Kíp bác sĩ tiến hành ca mổ nội soi lấy u phổi cho bệnh nhân

Kíp bác sĩ tiến hành ca mổ nội soi lấy u phổi cho bệnh nhân

Ngày 22-6, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thông tin, các bác sĩ viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân mang khối u trung thất lớn, đẩy xẹp phổi trái. Đáng nói, khối u chỉ được phát hiện khi bệnh nhân đi mổ ruột thừa nên kích thước đã khá lớn, phẫu thuật khó khăn hơn.

Bệnh nhân là bà V.T.T, sinh năm 1965, trú tại Đống Đa, Hà Nội. Trước đó, bệnh nhân sức khỏe hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu mệt mỏi, đau đớn hay khó chịu.

Khi chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, qua các xét nghiệm chụp chiếu, bác sĩ xác định khối u kích thước 11x10cm đã chèn ép gây xẹp gần như toàn bộ phổi trái, dính vào màng phổi, màng tim và dịch màng phổi tương đối dày.

TS.BS Phan Lê Thắng, Trưởng khoa Ngoại theo yêu cầu – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, khối u của bệnh nhân có kích thước lớn, nhiều mạch nuôi, gây tăng sinh mạch máu, dính các tạng xung quanh khiến quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn trong việc cầm máu và cắt u.

Theo bác sĩ Thắng, nếu không được phát hiện kịp thời, u phát triển xâm lấn cả hai phổi gây khó thở, suy hô hấp thì việc phẫu thuật sẽ càng khó khăn hơn.

Sau hai giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u đã được lấy ra. Với kinh nghiệm dày dặn của ê kip phẫu thuật, ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân không cần truyền thêm máu, sau ba ngày bệnh nhân đã được rút ống dẫn lưu, sức khỏe ổn định.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u là loại u tuyến ức tuýp AB. Theo bác sĩ, u tuyến ức là căn bệnh hiếm gặp hơn so với các bệnh ung thư khác và hầu như không biểu hiện triệu chứng khi ở giai đoạn sớm, tuy nhiên khi mắc căn bệnh này nếu được thăm khám và điều trị kịp thời thì cơ hội sống rất cao.

Do đó TS. Thắng khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể, nhất là với một số loại bệnh âm thầm phát triển chỉ có dấu hiệu khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.