Mở đường cho nông sản, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Bỉ

ANTD.VN - Chiều 16-10, tại Brussel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel. Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay trước thềm Hội nghị cấp cao ASEM 12 và trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển mạnh mẽ.

Mở đường cho nông sản, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Bỉ ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - EU và Bỉ

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt - Bỉ thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, tạo ra các mối hợp tác đa dạng, phong phú, bổ sung cho nhau và phát huy được các thế mạnh của cả hai bên. Hai bên thống nhất cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Charles Michel thăm Việt Nam và Thủ tướng Charles Michel đã vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Charles Michel cho rằng quan hệ thương mại, đầu tư Việt-Bỉ tiếp tục phát triển thuận lợi, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,7 tỷ USD năm 2017 sẽ là động lực để thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư của Bỉ tại Việt Nam. 

Hai Thủ tướng nhấn mạnh cần phối hợp tạo điều kiện cho kết nối hợp tác và kinh doanh giữa các đối tác hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ và Việt Nam có nhu cầu như: Vận tải, cảng biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, dược phẩm, năng lượng tái tạo... Hai Thủ tướng đánh giá việc ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam - Bỉ cũng như hợp tác trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản Việt Nam chất lượng cao tiếp cận thị trường Bỉ và ngược lại, đồng thời hỗ trợ cho ngành nông nghiệp hai nước mở rộng sản xuất và phát triển đáp ứng các yêu cầu bền vững cũng như ứng dụng công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Charles Michel nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế nhất là tại Liên hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quan điểm và vai trò tích cực của EU nói chung và Bỉ nói riêng về vấn đề Biển Đông. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông và của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phản đối các hành động đơn phương, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký 5 văn bản hợp tác giữa hai nước.

Sáng 17-10, giờ địa phương, (chiều 17-10, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-EU và Bỉ. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bỉ là nền kinh tế công nghệ cao, dịch vụ đa dạng và giá trị gia tăng cao, là trung tâm của châu Âu, thực sự là thị trường rộng lớn, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư làm ăn.

Theo Thủ tướng, kim ngạch thương mại Việt-Bỉ và đầu tư của Bỉ vào Việt Nam không ngừng tăng lên thời gian qua. Cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt trong tổng thể quan hệ Việt Nam-EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới, Thủ tướng nêu rõ, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay kim ngạch hai chiều Việt Nam-EU có thể lên đến trên 53 tỉ USD.

“Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng, Hiệp Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ mở ra cánh cửa rộng để doanh nghiệp hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn. Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp EU và đặc biệt là doanh nghiệp Bỉ có tiếng nói ủng hộ để Hiệp định sớm được ký kết”, Thủ tướng bày tỏ. Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để doanh nghiệp EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.