Mẹo nhỏ khôn ngoan

  • 04/06/2013 06:31
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Giữa mùa khô khốc liệt ở châu Phi, các loài thú trong rừng bất ngờ tìm được một hồ nước nhỏ vẫn còn tương đối. Chúng sướng đến phát điên, nhưng rồi lập tức nhận ra mối nguy hiểm chết người: trong hồ đầy cá sấu, con nào con nấy đang lim dim mắt rình mồi. Các con thú ban đầu không dám tới gần, chỉ đứng trên bờ chịu đựng cơn khát cháy cổ giày vò.

Một con ngựa vằn dũng cảm trở thành kẻ mạo hiểm đầu tiên. Nó tiến tới gần mép nước, cúi đầu xuống uống một cách thận trọng, vừa uống vừa quan sát. Trong tích tắc, một con cá sấu lao tới, há miệng với hàm răng nhọn hoắt cắn phập vào cổ con ngựa. Cuộc tấn công diễn ra nhanh tới nỗi con ngựa không kịp phản ứng, đành chịu chết. Những con thú khác hoảng hồn lùi bước về sau, không dám động đậy.  

Mấy chục phút trôi qua, nắng chói chang làm cơn khát trở nên dữ dội hơn. Linh dương không chịu nổi, bất chấp nguy hiểm đi ra mép nước. Kết quả vẫn không khác gì trước đó, con thú đáng thương trở thành bữa ăn ngon của bọn cá sấu đói mềm. Dầu vậy, những con thú còn lại vẫn hy vọng mình sẽ tránh được hàm răng độc ác của cá sấu, kiên nhẫn đứng chờ thêm chút nữa rồi lần lượt lần xuống uống nước. Nhưng cuối cùng, linh cẩu, dê, thậm chí bò tót tiếp tục nhận kết cục bi thảm như hai “tình nguyện viên” trước đó. 

Duy chỉ có những con khỉ khôn ngoan thoát được họa diệt thân, vì chúng nghĩ ra một cách uống được nước mà không bị cá sấu ăn thịt: đào một cái hang cách bờ hồ không xa, khiến nước trong lòng hồ chảy vào đó, hàng ngày chỉ việc ung dung ngồi uống.

Trong nhiều trường hợp, việc đối đầu bất chấp hiểm nguy không đem lại kết quả gì tốt đẹp, mà những mẹo nhỏ khôn ngoan mới giúp chúng ta giành chiến thắng.

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục