Mẹo giảm tổn thương khi hắt hơi

ANTĐ - Vào mùa không khí dễ gây ra mẫn cảm, những người mắc chứng dị ứng mũi thường rất khó chịu. Mũi bị ngứa, hắt hơi liên tục với những tiếng hắt hơi ồn ào, khó kiểm soát, còn nếu cố nín luồng hơi và âm thanh khi hắt hơi thì có thể khiến vỡ màng nhĩ, tăng cao nhãn áp, các mô mềm ở cổ bị tổn hại, tiểu són. 

Theo Tiến sĩ Nayak - trợ lý giáo sư khoa Tai mũi họng Trung tâm Xoang mũi Stanford, virus bệnh hay những dị vật lưu truyền trong không khí sẽ kích thích dây thần kinh sinh ba trong khoang mũi, gây hiện tượng phản xạ, nhiều loại cơ trên cơ thể sẽ cùng lúc phải vận động để loại trừ “vật thể lạ” xâm nhập cơ thể. Khi hắt hơi như vậy, có thể tham khảo 3 động tác nhỏ như sau để thuận lợi cho việc loại trừ dị vật và giảm tổn thương:

- Sập hai hàm răng khá chặt, có thể giảm âm thanh của cái hắt hơi. Nhưng lưu ý, lúc đó phải mở môi, để tránh tăng áp lực không khí trong khoang miệng và tránh tăng áp lực cho các bộ phận ở vùng đầu.

- Khi hắt hơi, có thể ho hai tiếng đi kèm, vừa giảm được âm lượng tiếng hắt hơi vừa ngắt quãng phản xạ hắt hơi liên tiếp.

- Khi hắt hơi, dùng ngón tay trỏ đặt ngay dưới mũi, sau đó nhẹ nhàng đẩy ngón tay lên, có thể giảm tổn hại ngoài ý muốn của việc hắt hơi với cơ thể.