Mẹ bị phạt tù vì "chạy điểm" cho con vào Đại học

ANTD.VN - Mong muốn cho con đậu vào trường Đại học, người mẹ đã chi hơn 35.000 USD "chạy điểm" cho con.

Chiều 22-12, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Kỳ Hùng (33 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Người mẹ hầu tòa vì "chạy trường" cho con vào Đại học

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt các bị cáo: Huỳnh Viết Nghiệp (50 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “đưa hối lộ” và Nguyễn Thị Ngọc Lê (41 tuổi, ngụ TP.HCM) lãnh 2 năm 6 tháng tù treo về tội “môi giới hối lộ”.

Theo đó, bà Huỳnh Viết Nghiệp vì muốn con gái mình đậu vào Trường ĐH Y dược TP.HCM trong kỳ tuyển sinh đại học 2014 nên đã chạy điểm. Nghiệp nhờ Lê tìm người giúp.

Sau khi nhận lời, Lê liên hệ với một người tên Thoa và một người khác nhằm chạy điểm cho con của Nghiệp. Sau khi dò hỏi một số người quen ở Hà Nội, Thoa thông báo với Nghiệp, nếu muốn đậu vào trường ĐH Y dược TP.HCM phải chi 20.000 USD.

Tuy nhiên, Lê về báo lại cho Nghiệp biết muốn đậu phải chi 35.000 USD. Nghiệp đã 2 lần đến nhà đưa Lê 35.000 USD. Sau khi nhận tiền từ Nghiệp, Lê đã bỏ túi riêng 15.000 USD và đưa cho Thoa 20.000 USD.

Sau kì thi, con gái bà Nghiệp được 23,5 điểm trong khi điểm vào Trường Đại học Y dược TP.HCM là 26 nên Thoa, Lê và Nghiệp tiếp tục chạy điểm phúc khảo.

Do quen biết với Lê Kỳ Hùng từ trước và Hùng tự nhận là Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nên Thoa nhờ Hùng chạy điểm phúc khảo. Tổng cộng, Thoa đã chuyển cho Hùng 292 triệu đồng chạy điểm, nhưng không có kết quả nên Thoa làm đơn tố cáo.

Đối với đối Thoa (được xác định là nguyên cán bộ VKSND quận 1). Qua điều tra xét thấy, Thoa là người nhận tiền và trực tiếp giao tiền cho Hùng, nhưng người này đã chủ động tố cáo sai phạm, không hưởng lợi cá nhân nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, Thoa đã bị thôi việc.