"Máy soi" quà Tết

  • 02/03/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Báo chí vừa đưa tin cơ quan thanh tra và các địa phương chưa phát hiện trường hợp nào tặng và nhận quà Tết trái quy định trong dịp Tết vừa qua, bác ạ.

- Có gì lạ đâu! Nhiều tỉnh, thành phố lớn suốt mấy năm qua cũng có phát hiện ra ai tặng và nhận quà trái quy định đâu.

- Mừng quá, thế là chỉ toàn các trường hợp “tặng quà trong sáng” thôi, bác nhỉ.

- Ấy đừng vội mừng. Tôi cứ nghe các “chỉ số” đẹp là lại thấy sao sao đó, trong vụ Trịnh Xuân Thanh tòa vừa xử trước Tết, có bị cáo đã khai nhận được Trịnh Xuân Thanh yêu cầu: “Đưa tao 4 đồng (4 tỷ đồng) tiêu Tết” là gì?

- Bác cứ đa nghi. Đấy rõ ràng là trường hợp cá biệt - đối tượng tham ô tài sản Nhà nước. Thế ý bác là vẫn còn những trường hợp tặng và nhận quà trái quy định mà chưa bị “lộ sáng”?

- Cũng không biết thế nào. Cơ quan thanh tra đã nhận được hơn 50 cuộc điện thoại phản ánh tình trạng tặng quà Tết trái quy định song kiểm tra lại thì kết quả là không có trường hợp nào vi phạm.

- Trước cũng từng có quan chức báo cáo đã nhận được quà Tết không đúng quy định và tự giác nộp lại tổ chức đấy nhưng gần đây thì không thấy.

- Ôi trời, để chờ tự báo cáo thì khó lắm, đã “đi đêm” thì dại gì vạch áo cho người xem lưng?

- Tự giác không được, dân báo cũng không xong, vậy thì bác bảo phải làm thế nào? Hay phải có cái “máy soi” quà Tết từ xa để phát hiện vi phạm?

- Cũng chẳng khó tới mức không kiểm soát được đâu. Ta đã có đủ các quy định, chế tài, lực lượng trong tay, nếu kiên quyết làm thật nghiêm thì sẽ tìm ra được những trường hợp mượn việc biếu quà Tết để đưa và nhận hối lộ ngay thôi.

Tin cùng chuyên mục