Máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm khu nhận diện phòng không Hàn Quốc

  • 02/02/2016 18:31
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 1-2, một quan chức Hàn Quốc cho biết, 2 chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm trong một thời gian ngắn vào khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc.

Theo quan chức giấu tên trên, hôm 31-1, một chiếc máy bay trinh sát và một chiếc máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không đã xâm phạm vào khu vực phòng không này, hay còn gọi là KADIZ, tại khu vực bãi đá ngầm Ieodo do Hàn Quốc kiểm soát ở ngoài khơi phía nam Bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc đã phát cảnh báo bằng vô tuyến điện rằng, các máy bay Trung Quốc đã xâm phạm vào KADIZ. Các phi công Hàn Quốc đã nhận ra chúng là máy bay Trung Quốc và ngay sau đó các máy bay trên đã rời khỏi khu vực.
Máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm khu nhận diện phòng không Hàn Quốc ảnh 1

Đảo Ieodo nằm trong các khu vực nhận diện phòng không Trung-Hàn
Năm 2013, Hàn Quốc đã công bố thiết lập KADIZ nhằm đối phó với việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập khu nhận diện phòng không của riêng họ, nằm chồng lấn với KADIZ của Hàn Quốc và bao trùm cả bãi đá ngầm Ieodo.

Ieodo, nằm cách hòn đảo nghỉ mát Jeju ở phía nam Hàn Quốc khoảng 160km, là khu vực tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, ngày 1-2, chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, không quân nước này đã phải triển khai các máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp để ngăn chặn hai máy bay quân sự Trung Quốc áp sát không phận của mình.

Theo đó, một chiếc máy bay trinh sát điện tử Y-9 và một chiếc máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc đã bay từ Biển Hoa Đông qua eo biển Tsushima vào vùng biển Nhật Bản. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục