Xe+

Máy bay lớn nhất thế giới hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên

  • 14/04/2019 19:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, chiếc máy bay lớn nhất thế giới do tập đoàn Stratolaunch Systems chế tạo vừa lần đầu cất cánh ở sa mạc Mojave, California vào hôm 13-4.

Chiếc máy bay màu trắng có tên Roc đã cất cánh vào lúc 7h sáng (giờ địa phương) ngày 13-4 và duy trì bay trên không 2 giờ liền trước khi hạ cánh an toàn trở lại sân bay Mojave với sự ăn mừng của hàng trăm người.

“Đó thực sự là một chuyến bay vô cùng tuyệt vời. Chuyến bay thử của chúng tôi giúp sứ mệnh tạo ra một phương tiện mới thay thế cho tên lửa phóng từ mặt đất ngày càng tiến xa hơn. Chúng tôi vô cùng tự hào với đội phát triển của Stratolaunch Systems, tổ lái và các đối tác”, giám đốc của Stratolaunch Systems - ông Jean Floyd cho hay.

Roc có 2 thân, sải cánh dài 117m, chiều dài tổng thể 73m và trang bị lên tới 6 động cơ cánh quạt với công suất 252.4 kN mỗi chiếc.

Máy bay lớn nhất thế giới hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên ảnh 1

Roc là chiếc máy bay lớn nhất thế giới với sải cánh lên tới 117m

Chiếc máy bay này được thiết kế để thả các tên lửa đẩy và những phương tiện không gian khác có trọng lượng lên tới 225 tấn ở độ cao khoảng 11.000m. Nó được công ty tuyên bố là sẽ giúp việc triển khai vệ tinh được dễ dàng hơn.

Trong chuyến bay thử vào hôm 13-4, Roc chỉ bay ở tốc độ khoảng 300km/h và tại độ cao 5000m để kiểm tra khả năng điều khiển và tổng thể máy bay.

Stratolaunch, công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, kì vọng nhu cầu ngày càng cao của việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo và họ sẽ cạnh tranh với những đối thủ là SpaceX của tỉ phú Elon Musk và United Launch Alliance của liên minh Lockheed Martin và Boeing.

Stratolaunch cho biết, họ có kế hoạch sớm nhất thả tên lửa đẩy đầu tiên từ Roc vào năm 2020.

Video chiếc máy bay Roc bay thử lần đầu tiên:

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục