EU có thể tăng thuế với 22,6 tỉ USD hàng hóa Mỹ

  • 14/04/2019 06:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù những tranh chấp về sự bảo hộ của EU đối với Airbus đã bắt đầu từ năm 2004, nhưng đến nay vấn đề này mới quay trở lại cao trào khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế lên 11 tỉ USD hàng hóa EU để đáp trả. Đây được coi là một trong những căng thẳng thương mại mới giữa EU và Mỹ.

Theo nhiều nguồn tin, Ủy ban châu Âu (EC) đang chuẩn bị công bố một bản danh sách tạm thời các mặt hàng của Mỹ có thể bị đánh thuế với trị giá tổng cộng 22,6 tỉ USD vào ngày 17-4.

Danh sách này sẽ lớn hơn bản đề xuất được gửi lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). EU được cho là sẽ gửi yêu cầu lên WTO đối với 12 tỉ USD hàng hóa như một biện pháp đáp trả Mỹ. Tuy nhiên, WTO sẽ không trả lời vấn đề này sớm hơn tháng 3-2020.

Ở thời điểm hiện nay, WTO đang xem xét đơn kiện của Mỹ với EU về vụ bảo hộ đối với Airbus và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 6 hoặc 7-2019.

EU có thể tăng thuế với 22,6 tỉ USD hàng hóa Mỹ ảnh 1

Mỹ và EU đang đứng trước một trận chiến thương mại mới

Sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đánh thuế lên 11 tỉ USD hàng hóa EU, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng đã gặp người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin để thảo luận về vấn đề này. Cuộc đối thoại được mô tả là cởi mở và mang tính xây dựng nhưng cũng khó khăn và căng thẳng.

Washington bắt đầu kiện Brussels vì sự hỗ trợ cho Airbus từ năm 2004. Vào năm 2011, WTO tiết lộ, Airbus đã nhận được 18 tỉ USD hỗ trợ từ EU trong thời gian 1968 đến 2006. Mỹ cho rằng, đây là nguyên nhân hãng sản xuất máy bay Boeing bị sụt giảm doanh số và mất thị phần ở nhiều nơi trên thế giới.

EU cũng cáo buộc ngược lại Mỹ đã hỗ trợ Boeing bằng giảm thuế và giải quyết các khúc mắc ở WTO cho nhà sản xuất này ở WTO. Brussels cũng cho rằng, Mỹ đã hỗ trợ cho Boeing hơn 5 tỉ USD từ 1989 đến 2006.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục