Máy bay không người lái Nga bị quân đối lập Syria tóm gọn?

ANTD.VN -Lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) cho biết, họ vừa bắt được một chiếc máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 của Nga ở tỉnh Hama, Syria.

Theo nguồn tin từ FSA, chiếc UAV Orlan-10 của lực lượng vũ trang Nga tại Syria đã bị tóm gọn ở khu vực miền bắc tỉnh Hama. Chiếc máy bay Nga được cho là có vấn đề với hệ thống định vị.

Orlan-10 là mẫu máy bay có thể sử dụng tại những khu vực có địa hình đa dạng, bao gồm cả vùng đồi núi. Một hệ thống kiểm soát có thể điều khiển đồng thời 4 chiếc UAV này.

Hình ảnh được cho là máy bay không người Orlan của Nga bị quân đối lập Syria bắt giữ

Orlan-10 nặng khoảng 16 kg, tốc độ bay từ 90 đến 150 km/giờ, trần bay khoảng 5.030m và được phóng lên bằng một thiết bị phóng chữ Y và thu hồi bằng dù.

Các thiết bị được trang bị trên máy bay không người lái Orlan-10 có thể tiến hành các nhiệm vụ trinh sát và chỉ thị mục tiêu cũng như các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

Orlan-10 có thể bay liên tục 18h liền và thực hiện nhiệm vụ ở độ cao từ vài chục mét đến hàng nghìn mét. Nó được trang bị một camera hình ảnh có độ phân giải cao, và một máy ảnh hồng ngoại.

Thông tin tình báo do máy bay không người lái Orlan-10 thu được sẽ được chuyển tới nhân viên vận hành từ xa theo thời gian thực.

Quân đội Nga chưa lên tiếng xác nhận hay phản đối thông tin Orlan-10 bị quân đối lập Syria bắt giữ.