Tàu đổ bộ tư nhân của Mỹ đáp xuống Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 23-2 (theo giờ Việt Nam), tàu đổ bộ Odysseus do công ty tư nhân Intuitive Machines thiết kế đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do Mỹ sản xuất đáp xuống Mặt trăng kể từ năm 1972.
Hình ảnh thiết bị đáp trên quỹ đạo Mặt trăng, trước lúc hạ cánh

Hình ảnh thiết bị đáp trên quỹ đạo Mặt trăng, trước lúc hạ cánh

“Không còn nghi ngờ gì nữa, thiết bị của chúng tôi đã ở trên bề mặt Mặt trăng và đang truyền tín hiệu”, Tim Crain, người đồng sáng lập Intuitive Machines, cho biết trong buổi tường thuật trực tiếp sự kiện.

“Hôm nay, lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, Mỹ đã quay trở lại Mặt trăng”, quan chức Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson nói ngay sau khi tàu đổ bộ Odysseus đáp thành công xuống bề mặt Mặt trăng.

Khi đang đi vào quỹ đạo Mặt trăng, Odysseus đã chụp được bức ảnh miệng núi lửa Bel'kovich.

Tàu đổ bộ này mang theo 6 thiết bị nghiên cứu của NASA, bao gồm thiết bị phân tích đất Mặt trăng và plasma điện tử.

Odysseus còn mang theo 1 tác phẩm của nghệ sĩ người Mỹ Jeff Koons. Đây là chiếc hộp trong suốt với 125 tác phẩm điêu khắc tròn bằng thép không gỉ tượng trưng cho các giai đoạn của Mặt trăng.

Các nhà khoa học ăn mừng khi tàu đổ bộ Odysseus đáp xuống Mặt trăng

Các nhà khoa học ăn mừng khi tàu đổ bộ Odysseus đáp xuống Mặt trăng

Trước đó, tàu đổ bộ Odysseus đã được tên lửa Falcon 9 của Công ty SpaceX phóng lên vào ngày 15-2. Đến nay, chỉ 4 quốc gia khác đã từng có tàu vũ trụ hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng gồm Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Ấn Độ và gần đây nhất là Nhật Bản vào tháng trước. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nước duy nhất từng đưa con người lên Mặt trăng.