Mất tiền tỷ vì nhờ kẻ bịp bợm mua hộ đất Thủ đô

  • 03/01/2017 13:43
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Mua đất nông nghiệp xong, anh Hoàng gửi thêm 2,5 tỷ đồng để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và bị chiếm đoạt hết.

Ngày 3-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Thanh Tú (SN 1986, trú ở phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) mức hình phạt tù đích đáng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Phan Văn Hoàng (SN 1970), quê Nghệ An và là người làm ăn ở bên nước bạn Lào.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, năm 2011, anh Phan Văn Hoàng có nhu cầu mua đất, xây nhà tại Hà Nội rồi đưa con cái ra Thủ đô học tập. Thế nhưng ngặt nỗi, người đàn ông này thường xuyên không có mặt tại Việt Nam do bận làm xây dựng ở nước ngoài.

Mất tiền tỷ vì nhờ kẻ bịp bợm mua hộ đất Thủ đô ảnh 1

Lê Thanh Tú bị đưa ra tòa án xét xử

Thế rồi qua bạn bè giới thiệu, anh Hoàng quen biết và nhờ cậy Lê Thanh Tú đứng ra tìm đất, đồng thời giao dịch hộ. Trong những lần tranh thủ về nước gặp gỡ, anh Hoàng càng thêm yên tâm hơn, bởi Tú luôn mạo nhận là cán bộ làm việc tại Văn phòng Chính phủ.

Nhận sự ủy thác của người đàn ông làm ăn xa, Tú nhanh chóng tìm được 2 thửa ruộng (tổng cộng hơn 400 m2) của 2 hộ gia đình ở xã Trung Văn (nay là phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) rao bán. Tin tưởng Tú, anh Hoàng sau đó đã chuyển 3 tỷ đồng về nước để mua 2 thửa đất nông nghiệp này.

Kỳ thực số tiền mua đất mà Tú trả cho những người bán chỉ là hơn 1,7 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch còn lại, Tú “đút túi” và được anh Hoàng trả công. Nhưng sau khi mua đất nông nghiệp cho anh Hoàng xong, Tú mới biết 2 thửa ruộng đó không thể giao dịch và càng không thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng vì nằm trong quy hoạch.

Dù vậy, Tú vẫn tiếp tục lún sâu vào việc làm bậy bạ khi không ngừng yêu cầu anh Hoàng gửi thêm tiền về để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Và để bị hại tin tưởng, trên giấy tờ mua bán đất đối với các gia đình ở xã Trung Văn, Tú tự viết thêm nội dung chính quyền địa phương xác nhận giao dịch, đồng thời “cắt ghép” hình con dấu của UBND huyện vào giấy tờ đó.

"Hoàn tất" giấy tờ mua bán đất, Tú fax sang Lào cho anh Hoàng xem. Thế nên ngay sau đó, người đàn ông làm ăn xa đã một lần nữa gửi 2,5 tỷ đồng về nước cho kẻ bịp bợm. Nhận được tiền làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Tú trích ra 300 triệu đồng nhờ một người làm giúp nhưng không được.

Cuối năm 2014, do Tú không thể sang tên “sổ đỏ” và cũng không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên anh Hoàng buộc phải tố cáo hành vi gian dối của đối tượng ra pháp luật. Về số tiền 2,5 tỷ đồng chiếm đoạt của bị hại, quá trình giải quyết vụ án người nhận 300 triệu đồng từ Tú đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan công an. Còn Tú thì chưa khắc phục được một đồng nào.

Hiện tại, anh Hoàng vẫn buộc phải tạm nhận 2 thửa đất nông nghiệp do Tú mua hộ. Ngoài ra, tại giai đoạn điều tra, người đàn ông cả tin này còn tố cáo Tú lừa đảo 25.000 USD trong việc “chạy” trường học cho con trai. Tuy nhiên, ngoài lời tố cáo đó ra thì không có thêm tài liệu gì khác chứng minh nên không có cơ sở xem xét.

Trước tòa, Tú thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân đúng như tài liệu điều tra. Do đó, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt bị cáo 16 năm tù và tuyên buộc Lê Thanh Tú phải bồi thường 2,2 tỷ đồng cho bị hại.  

Tin cùng chuyên mục