Mất hàng trăm triệu đồng vì trúng bẫy lừa mới trên facebook

ANTĐ - Đối tượng nước ngoài cấu kết với tội phạm người Việt Nam giả danh nhân viên Hải quan, cơ quan thuế hoặc công ty chuyển phát nhanh để lừa gạt các phụ nữ đơn thân.

Ngày 27-4, Thượng tá Ngô Minh An – Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hà Nội, cho biết, đơn vị này đang xác minh một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với thủ đoạn mới.

Bước đầu cơ quan công an xác định, đối tượng gây án là người nước ngoài thường sử dụng facebook để làm quen các phụ nữ đơn thân. Sau nhiều tháng trò chuyện, đối tượng đề nghị tặng cho bị hại những đồ vật có giá trị như tiền, dây chuyền, ĐTDĐ qua chuyển phát nhanh từ nước ngoài về Việt Nam.

Sau đó, đối tượng này cấu kết với đối tượng người Việt Nam giả danh nhân viên Hải quan, cơ quan thuế, sân bay hoặc công ty chuyển phát nhanh gọi điện cho bị hại thông báo lô hàng chuyển từ nước ngoài về đang bị tạm giữ. Nếu muốn nhận lại, bị hại phải nộp các khoản tiền chuyển phát nhanh, tiền thuế các tài khoản do chúng cung cấp.

Nhiều người đã trúng bẫy lừa mới của tội phạm lợi dụng facebook để gây án

Thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhận được nhiều đơn trình báo, tố giác liên quan đến thủ đoạn phạm tội này. Mới đây, vào đầu tháng 4-2015, chị Nguyễn Thị Thu (38 tuổi, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) được một người đàn ông tên Larry Smith làm quen trên mạng xã hội facebook.

Người này từ giới thiệu là sinh ra tại New Mexico, Mỹ và đang sống với con trai tại Scotland. Sau một thời gian trò chuyện và trở thân thiết, ngày 10-4, Smith cho biết sẽ tặng chị Thu một món quà. Sau đó 1 ngày, qua facebook Smith gửi hình ảnh hóa đơn và thùng quà gồm đồng hồ đeo tay, dây chuyền, nhẫn kim cương, nước hoa, máy ảnh, máy tính bảng, máy nghe nhạc… và 250.000 USD.

Ngày 14-4, chị Thu nhận được cuộc gọi từ của một người này tự xưng là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thông báo rằng gói hàng gửi từ Scotland đang bị giữ, đề nghị nộp 23 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để trả phí vận chuyển quà.

Khi chị Thu làm theo hướng dẫn thì nhân viên sân bay tiếp tục thông báo thùng quà của chị Trang chứa một lượng lớn ngoại tệ, phải nộp thêm 84 triệu đồng tiền thuế. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại đã đến cơ quan công an trình báo.

Vẫn với thủ đoạn tương tự, chị Dung (46 tuổi, quê ở Đắk Lắk) cũng bị một đối tượng nước ngoài tự xưng là David Jackson lừa đảo chiếm đoạt mất 325 triệu đồng. Quá trình làm quen, biết bị hại sống đơn thân, Jackson nói sẽ sang Việt Nam cưới chị Dung rồi đưa về Anh sinh sống.

Một hôm, Jackson nói rằng đã mua vé máy bay sang Việt Nam, chuyến bay SQ 176 của hãng hàng không Singapore Airline, hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 11h40. Đến 11h44 phút, chị Dung được một người phụ nữ tự xưng nhân viên nhập cảnh sân bay Nội Bài thông báo đang tạm giữ David Jackson với lý do mang một lượng lớn ngoại tệ vào Việt Nam mà không khai báo.

Để giải quyết vụ việc, nhân viên nhập cảnh sân bay đề nghị chị Dung chuyển 15.500 USD vào một tài khoản ngân hàng. Khi bị hại thông báo đã làm theo hướng dẫn, đối tượng tiếp tục yêu cầu chị Dung chuyển thêm 45.000 USD. Đến sân bay xác minh, bị hại mới giật mình nhận ra đã trở thành bị hại của nhóm tội phạm chuyên lừa đảo qua viber, facebook.

CATP Hà Nội đang điều tra xác minh, làm rõ đối tượng lừa đảo, đồng thời cảnh báo người dân cần cảnh giác, không tiếp tục trở thành bị hại của thủ đoạn phạm tội này.