Mạo danh cán bộ lãnh sự quán nước ngoài giăng cạm bẫy tinh vi chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Tuyết Mai (SN 1986) trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, năm 2012, Mai có quen biết anh N.Đ.T, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sau đó, Mai đã vay mượn của anh T số tiền 1,2 tỷ đồng nhưng không sinh lãi và không có khả năng chi trả. Khi bị anh T đòi, Mai giải thích số tiền được đầu tư vào việc đưa người đi xuất khẩu lao động tại Australia. Số tiền này hiện đang bị Đại sứ quán Australia nợ đọng nên Mai đã đăng ký tên, thông tin của anh T là người hưởng thụ khoản tiền khi giải quyết xong các thủ tục.

Đối tượng Lê Thị Tuyết Mai

Đối tượng Lê Thị Tuyết Mai

Tháng 5-2022, Mai giả giọng miền Nam gọi điện cho anh T, tự xưng là nhân viên Lãnh sự quán Australia hỗ trợ anh T làm thủ tục nhận lại khoản tiền nợ đọng. Tuy nhiên, anh T phải đóng phí mới được nhận tiền.

Để tạo sự tin tưởng, Mai đưa anh T vào một nhóm chat mà ở đó tất cả các tài khoản tham gia đều do Mai tự tạo ra với các chức vụ khác nhau tại Đại sứ quán. Những tài khoản này nhắn tin qua lại với nhau về nội dung liên quan đến khoản tiền mà anh T được thụ hưởng bị nợ đọng.

Do tin tưởng, nạn nhân đã đóng tiền theo yêu cầu nhưng đều được thông báo gặp trục tặc, nộp muộn hoặc không đúng với mã số quy định, phải tiếp tục đóng tiền mới được lấy tiền về nếu không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong vòng hơn 1 năm, từ tháng 5-2022 đến tháng 7-2023, anh T đã thực hiện khoảng 100 giao dịch với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Mai đã sử dụng để chi tiêu, sử dụng cá nhân và trả nợ hết. Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã tiến hành bắt giữ Lê Thị Tuyết Mai để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.