Malaysia vung 3 tỷ USD mua liền 6 khinh hạm đắt nhất Đông Nam Á

  • 09/05/2013 10:35
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trang mạng Strategypage của Mỹ vừa đăng tải thông tin, hải quân Malaysia đã ký hợp đồng mua 6 khinh hạm lớp Gowind của Pháp, mỗi chiếc có giá không dưới 500 triệu USD.

Strategypage cho biết, Cục công nghiệp đóng tàu Pháp vừa nhận được đơn đặt hàng mua 6 khinh hạm lớp Gowind, trị giá mỗi chiếc khoảng 500 triệu USD, tổng trị giá hợp đồng trên 3 tỷ USD, Malaysia cũng là khách hàng nước ngoài đầu tiên của lớp tàu này.

Khinh hạm lớp Gowind do Cục công nghiệp đóng tàu Pháp thiết kế, nhiệm vụ đóng tàu do Công ty DCNS chế tạo. Nó có thể tiến hành nhiều nhiệm vụ như: tuần tiễu ven bờ, chi viện tác chiến, tấn công tàu mặt nước và tàu ngầm địch.

Khinh hạm lớp Gowind có 3 kiểu, thiết kế giống nhau nhưng kích thước và lượng giãn nước khác nhau, gồm loại 1270 tấn, 1700 tấn và 1950 tấn, mỗi loại phục vụ cho một nhiệm vụ khác nhau.

Malaysia vung 3 tỷ USD mua liền 6 khinh hạm đắt nhất Đông Nam Á ảnh 1

Khách hàng có thể tùy theo nhu cầu sử dụng để mua 1 trong 3 thiết kế này, đồng thời, người sử dụng có thể chọn mua các hệ thống thiết bị và vũ khí, thậm chí có thể đề ra phương án cải tạo nâng cấp.

Nhìn chung, tàu được trang bị vũ khí khá toàn diện với 1 trong 2 loại tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon hoặc Exocet, tên lửa phòng không Mica hoặc Aster, cùng với các ống phóng ngư lôi chống ngầm. Ngoài ra tàu được tang bị máy bay trực thăng Eurocopter EC725 Super Cougar và 1 chiếc UAV trinh sát.

Đặc biệt, Gowind có khả năng tàng hình nhờ thiết kế vỏ tàu có tác dụng làm giảm diện tích phản xạ hiệu dụng và tản nhiệt động cơ. Ngoài ra, hệ thống radar và cảm ứng được lắp đặt trong một cột thẳng đứng ở giữa tàu giúp tăng góc nhìn lên 360 độ.

Strategypage

Tin cùng chuyên mục