Lý Nguyễn Chung thành khẩn khai nhận tội ác, nhân chứng mới gây "sốc"

ANTĐ - Trong phần trả lời thẩm vấn HĐXX sáng nay, bị cáo Lý Nguyễn Chung tỏ rõ thái độ ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo tội lỗi. Trong khi đó, mẹ đẻ bị hại tỏ rõ thái độ bức xúc và nhân chứng mới quả quyết bị cáo không thể là hung thủ giết người.

Sát hại nạn nhân đến cùng

Cũng như ở phiên tòa lần trước, trong bộ dạng ăn năn, hối cải, Lý Nguyễn Chung trình bày, chập tối 15-8-2003, đối tượng mặc quần sóoc, đi dép lê tới cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Tại đây, đối tượng thấy người phụ nữ cùng thôn với mẹ kế lúi húi cạnh tủ và phía trong tủ kính có hộp tiền nên đối tượng nảy sinh ý định cướp tài sản.

HĐXX sơ thẩm tiến hành xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại Bắc Giang

Thực hiện hành vi phạm tội, Chung rút dao bấm trong túi quần ra đâm 1 nhát vào bụng bị hại. Tiếp tục khai báo, hung thủ trình bày, bị đâm chị Hoan quay đầu lại chửi, rồi định chạy ra phía sau nhà, nhưng bị Chung nhoài tới kẹp cổ và đâm thêm nhiều nhát nữa vào người.

Sau khi thấy dao không thể đâm được nữa, bị cáo vớ vỏ chai bia ở gầm giường nhà nạn nhân đập liên tiếp vào đầu và sau cùng là dùng gối chẹn mặt chị Hoan cho tới khi nạn nhân tắt thở mới thôi. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn trên tay chị Hoan, rồi bình tĩnh tắt điện, khép cửa đi về.

Về hành chính trốn tránh pháp luật, bị cáo tiếp tục khẳng định sáng 16-8-2003, đối tượng được bố đẻ là ông Lý Văn Chúc đưa ra bến xe về quê ở Lạng Sơn, sau đó được anh trai (đã chết) bố trí vào Đắk Lắk ẩn náu cho tới ngày ra đầu thú vào 25-10-2013.

Mẹ đẻ bị hại đòi bồi thường 8 tỷ đồng

Tham dự phiên tòa, bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ bị hại, dự tòa với nhiều tư cách khác nhau) cũng được HĐXX hỏi về một số tình tiết vụ án. Theo đó, nhân này trình bày sau khi xem phim vào lúc 7h tối xong thì bà bất ngờ được đứa cháu báo tin: “Không biết chị Hoan đi đâu mà để thằng bé khóc ghê quá”.

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ nạn nhân) khai báo trước tòa về một số tình tiết vụ án và đề nghị được bồi thường 8 tỷ đồng.

Ngay khi ấy bà Hội cùng 2 đứa cháu chạy sang nhà chị Hoan. Đẩy cửa bước vào, bà thấy nhà con gái tối như bưng và chỉ có ánh đèn của chiếc nồi cơm điện leo lét.

Nghe theo tiếng khóc của đứa cháu ngoại, bà vội lần mò bế lên khi nó đang bò lổm ngổm dưới nền nhà. Bật đèn điện lên, bà chết đứng vì thấy con gái nằm bất động dưới đất. Tức thì bà bảo 2 đứa cháu cùng đi gọi họ hàng làng xóm, còn bản thân bà thì vừa bế đứa cháu nhỏ, vừa kêu làng nước nhưng không thành tiếng.

Trước tòa, mẹ đẻ chị Hoan khẳng định bị hại bị cướp 2 chiếc nhẫn (1 nhẫn vàng tây, 1 nhẫn vàng ta), sợi dây chuyền trên cổ thường ngày con gái bà đeo lúc ấy cũng không thấy. Sau khi cơ quan công an khám nghiệm hiện trường và tử thi, bà cũng đã nhận lại đôi hoa tai của nạn nhân.

Đề cập đến vấn đề bồi thường thiệt hại, ban đầu bà Hội tỏ ra rất bức xúc vì từ ngày chị Hoan bị sát hại đến nay, gia đình bà chưa nhận được bất kỳ đồng tiền khắc phục hậu quả nào. Từ đó, bà Hội cứ khăng khăng đòi pháp luật phải tử hình bị cáo và gia đình bà không cần nhận một đồng bồi thường nào nữa.

Thế nhưng sau khi được tòa án giải thích, bà Hội dần chuyển hướng và cho rằng gia đình bà phải được tổng cộng 8 tỷ đồng bồi thường khắc phục hậu quả đối với cái chết của chị Hoan.

Bà Hội đưa ra số tiền bồi thường cao như vậy vì nại ra rằng, ông Nguyễn Thanh Chấn đã được Nhà nước quyết định bồi thường số tiền 7,2 tỷ đồng thì gia đình bị hại phải nhận được số tiền bồi thường cao hơn người bị kết án oan.

Ngoài ra, theo bà Hội hơn 10 năm qua bà cùng người chồng tàn tật đã phải nuôi 2 đứa con của chị Hoan đầy cơ cực và không có gì bù đắp được tổn thất tinh thần mà gia đình bà phải gánh chịu.

Nhân chứng mới gây sốc tại tòa

Đến dự phiên tòa hôm nay, bà Nguyễn Thị Thu Hà – nhân chứng mới trong vụ án đã thu hút sự chú ý của mọi người ngay từ khi xuất hiện. Tuy nhiên, điều gây bất ngờ hơn nữa là trong phần nhân chứng này trả lời thẩm vấn của HĐXX.

Trước tòa, bà Hà khai chiều hôm chị Hoan bị sát hại, người phụ nữ bán tạp hóa ở thôn Me đã mang 2 chiếc nhẫn (1 vàng tây, 1 vàng ta) cùng sợi dây chuyền đeo trên cổ đến cầm cố cho bà để vay 2 triệu đồng.

Trước tòa, nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định Lý Nguyễn Chung
không phải là hung thủ trong vụ án.

Lý giải về việc vì sao chị Hoan phải vay tiền, bà Hà trình bày khi đến cầm cố tài sản, bị hại có nói là để “giải quyết dứt điểm mọi vướng mắc với ông Chấn”. Vướng mắc của chị Hoan với ông Chấn, theo bà Hà là giữa 2 người vốn có quan hệ “tình cảm” với nhau.

Thế nhưng sau một thời gian, ông Chấn “dở mặt” đòi lại hết tiền công chở hàng cho chị Hoan từ trước và đòi người phụ nữ ở cùng thôn phải bồi thường sức khỏe do bị gãy tay vì bị bị hại giằng co trong một lần “tằng tịu” bất thành.

Nói về thời điểm chị Hoan đến cầm cố tài sản, nhân chứng mới quả quyết đó là chiều 15-8-2003. Sau đó, đến tối thì bị hại bị sát hại như mọi người đã biết. Khi đến nhà bà Hà, chị Hoan chỉ đi một mình bằng xe máy.

Cùng với những lời khai báo trên, bà Hà còn cho biết, quen chị Hoan vào đầu năm 2003 trong một lần 2 người gặp nhau ở một đại lý hàng tiêu dùng ở TP Bắc Giang. Từ đó, 2 người trở nên thân thiết với nhau vì đồng cảnh ngộ không có chồng.

Vẫn với lời khai rất chặt chẽ và tự tin, nhân chứng mới cho rằng đã từng giới thiệu cho chị Hoan tìm hiểu 1 người đàn ông quê Nam Định, song người này cũng đã mất từ khá lâu. Bà Hà khẳng định không biết nhà chị Hoan, những lần chị em tâm sự với nhau đều diễn ra ở nhà nhân chứng mới.

Bị HĐXX hỏi về những tố cáo trong đơn gửi tòa cùng nhiều cơ quan khác nhau, bà Hà khẳng định, buổi chiều hôm bị sát hại chị Hoan đã cầm cố 2 chiếc nhẫn cho mình thì Lý Nguyễn Chung làm sao cướp được số tài sản ấy nữa.

Trong khi đó, bị cáo Lý Nguyên Chung trước sau đều khẳng định chính là
hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, ngày 15-8-2003.

Từ đó, nhân chứng mới “chắc như đinh đóng cột”, Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ sát hại chị Hoan. Được hỏi tiếp thế theo bà, ai là người giết hại bị hại, nhân chứng mới khẳng định: “Chính ông Nguyễn Thanh Chấn là người giết hại chị Hoan”.

Về căn cứ để cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn không bị oan, bà Hà trình bày, ngoài 2 chiếc nhẫn nêu trên thì chính tai bà được nghe bà Thân Thị Hải (trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang) kể về việc “chạy án” cho ông Chấn.
Ngoài ra, theo bà Hà sau khi sâu chuỗi lại các sự kiện, diễn biến ở phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung hồi tháng 3 vừa qua cho thấy ông Chấn mới chính là người gây án đối với chị Hoan.
Trước các lời khai của nhân chứng mới tại phiên tòa, bị cáo Chung được HĐXX gọi đứng lên đối chất. Bị cáo này khẳng định "Không biết bà Hà lấy các thông tin đó ở đâu ra, nhưng bị hại Nguyễn Thị Hoan thực sự là do bị cáo giết hại và cướp 2 chiếc nhẫn ùng 59.000 đồng".

Cuối giờ trưa nay, phiên tòa tạm nghỉ ở phần thẩm vấn nhân chứng mới trong vụ án. Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bắc Giang cách nay hơn 12 năm tiếp tục.
* Báo ANTĐ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về diễn biến phiên xử này.