Lý giải nguyên nhân cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Azerbaijan ở Karabakh

  • 09/10/2020 13:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Điện Kremlin lên tiếng từ chối cung cấp hỗ trợ quân sự cho Armenia mặc dù nước này là một thành viên của tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), quân đội Azerbaijan đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn, tiến hành các cuộc tấn công từ nhiều hướng cùng một lúc, mà không sợ Nga có thể can thiệp vào cuộc xung đột hiện đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh.
Lý giải nguyên nhân cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Azerbaijan ở Karabakh ảnh 1

Quân đội Azecbaijan tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Stepanakert, ngày 8-10-2020

Theo dữ liệu của Cộng hòa Karabakh tự xưng, chỉ trong buổi chiều ngày 8-10, quân đội Azecbaijan đã sử dụng hệ thống MLRS Smerch tiến hành ít nhất 24 cuộc không kích trên lãnh thổ Stepanakert - thủ đô của Cộng hòa Karabakh, kết quả là một số sở chỉ huy chiến trường của họ bị phá hủy, và lực lượng Baku đã kiểm soát được một khu vực rộng vài chục km vuông.

Các chuyên gia phân tích quân sự nhận định, Nagorno-Karabakh rất có thể thất thủ trong vòng 2-3 tuần tới do Nga từ chối giúp Armenia.

Cũng theo các chuyên gia, chính sau tuyên bố mới đây của Nga rằng, họ sẽ không hỗ trợ quân sự cho Armenia trong cuộc chiến chống Azecbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh, và Matxcơva không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột này, Baku đã quyết định mở một cuộc tấn công quy mô lớn vì họ nhận thấy rằng, quân đội của Karabakh và Armenia không có đủ sức mạnh để kháng cự cũng như không đủ tiềm năng để phát động bất kỳ cuộc tấn công lớn nào.

Mặt khác, các nhà phân tích lo ngại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia vào cuộc xung đột, tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo Ankara Erdogan quyết định hành động chống lại Yerevan, thì Nga sẽ có đủ lý do để xem xét lại quyết định của mình trong việc hỗ trợ Armenia.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục