Lý do phụ nữ mang thai nên ăn dưa hấu

ANTD.VN - Với 90% hàm lượng nước, tiêu thụ dưa hấu có tác dụng giảm cân, giảm táo bón và bổ sung nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, dưa hấu rất giàu chất xơ, là món ăn nhẹ lành mạnh lý tưởng cho phụ nữ mang thai. 

Lý do phụ nữ mang thai nên ăn dưa hấu ảnh 1

Kiểm soát ốm nghén

Một tình trạng khó chịu phổ biến mà đa số phụ nữ mang thai phải đối mặt đó là ốm nghén. Uống nước ép dưa hấu vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp bạn thư thái và sảng khoái nhất cho ngày mới và giảm hiệu quả những triệu chứng khó chịu của ốm nghén. 

Giảm chứng ợ nóng 

Ăn dưa hấu có tác dụng làm dịu thực quản cũng như dạ dày, giảm chứng ợ nóng. Với đặc tính làm mát, dưa hấu giúp giảm cảm giác nóng rát ở cổ họng do trào ngược axit.

Bổ sung nước cho cơ thể

Với hàm lượng nước trên 90%, ăn dưa hấu giúp bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Đặc biệt vào mùa hè, phụ nữ mang thai rất nên ăn dưa hấu để bổ sung nước đầy đủ. Mất nước trong thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như khởi đầu của các cơn co thắt tử cung sớm dẫn đến sinh non.

Giảm phù nề

Khi thai nhi ngày càng lớn dần, lưu lượng máu đến chân bị hạn chế đáng kể. Sự hạn chế lưu lượng máu đến chân dẫn đến sưng ở bàn chân cũng như bàn tay. Dưa hấu có hiệu quả làm giảm tắc nghẽn trong cơ và tĩnh mạch, do đó ngăn ngừa phù nề.

Ngăn ngừa nám da

Sắc tố da xuất hiện phổ biến trong thai kỳ, nguyên nhân là do sự gia tăng hormone thai kỳ. Do hàm lượng nước cao, dưa hấu hỗ trợ tiêu hóa và đảm bảo sự thông suốt của nhu động ruột, làm giảm sắc tố da.

Tăng cường miễn dịch

Dưa hấu là một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Bởi khi mang thai, nếu mắc bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Giảm nguy cơ tiền sản giật 

Ngoài việc kiểm soát buồn nôn và ốm nghén, lycopene trong dưa hấu làm giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật. Tiền sản giật có thể dẫn đến chuyển dạ sớm và các biến chứng sức khỏe khác. Lycopene cũng là một chất tăng cường miễn dịch.

Ngăn ngừa táo bón

Một vấn đề phổ biến liên quan đến mang thai đó là táo bón. Vì thuốc trị táo bón không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, nên phương pháp tự nhiên để giảm táo bón sẽ an toàn hơn. 

Giảm chuột rút cơ bắp 

Thay đổi nội tiết tố, cũng như tăng cân trong thai kỳ, có thể dẫn đến đau ở xương cũng như chuột rút của cơ bắp. Dưa hấu giàu khoáng chất magiê và kali giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp khi mang thai. 

Điều trị phát ban nhiệt 

Phụ nữ mang thai, nhiệt độ cơ thể thường cao hơn so với người bình thường, điều này dẫn đến phát ban trong thai kỳ, kèm theo ngứa và kích ứng. Dưa hấu có đặc tính làm mát và hydrat hóa có thể làm giảm phát ban cơ thể một cách hiệu quả. Tiêu thụ dưa hấu cũng có tác dụng làm giảm khô da.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu 

Nhiễm trùng đường tiết niệu, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ phổ biến ở phụ nữ mang thai. Ăn dưa hấu là cách hiệu quả phòng ngừa cũng như điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Dưa hấu với hàm lượng nước cao, kết hợp với tính chất kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn từ đường tiết niệu.

Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể 

Với hàm lượng nước cao, dưa hấu sẽ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể khi tiêu thụ với lượng vừa phải. Khi độc tố bị loại bỏ khỏi cơ thể, đồng nghĩa với việc ngăn ngừa mệt mỏi và giữ cho cơ thể tràn đầy năng lượng. 

Hỗ trợ sự hình thành xương của thai nhi 

Giàu kali và canxi, dưa hấu giúp phát triển xương của thai nhi. Với beta-carotene, dưa hấu cũng rất tốt cho mắt của phụ nữ mang thai. Các đặc tính chống oxy hóa trong dưa hấu giúp trung hòa hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể, do đó làm giảm tổn thương tế bào.