Lương tâm và luật pháp ​

ANTD.VN - Trước đây, cứ sau bữa đánh chén nào đấy vào buổi trưa là tôi lại được kéo đi quán karaoke, đang tây tây mà hát cũng rã rượu ông ạ. Nhưng tan bữa hát, nhìn xung quanh mà sợ, dây nhợ lằng nhằng, điện đóm lòe loẹt, rồi thảm, rồi ghế da, rồi mút cách âm... toàn những thứ dễ bắt lửa, rủi mà xảy cháy thì hết đường thoát. Hãi!

- Từ đầu năm đến giờ, cả nước xảy 23 vụ cháy quán karaoke, vũ trường, toàn những vụ gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản. Vụ ở phố Trần Thái Tông vừa rồi cũng đau xót quá!

- Quá đau, mà được biết quán này chưa được phép kinh doanh vì qua kiểm tra chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, nhưng, chỉ vì lợi nhuận...

- Rồi cơ quan chức năng sẽ làm rõ những sai phạm, sẽ có hình thức xử lý nghiêm, có điều không gì bằng tính mạng con người.

- Chính xác. Cho nên để hạn chế thấp nhất những vụ cháy gây thiệt hại lớn, thì ngoài ý thức tự phòng ngừa của người dân, của chủ các cơ sở kinh doanh phải là sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, phải kiểm tra thường xuyên, nhắc nhở, xử phạt, và cấm kinh doanh cơ sở nào chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy...

- Thế cấm rồi mà vẫn kinh doanh chui để xảy thiệt hại lớn thế thì làm sao? Lại kêu gọi lương tâm người kinh doanh à?

- Lương tâm vẫn rất cần, nhưng cần nữa là sự ra tay của pháp luật, để bớt đi tai họa cho dân lành.