Lưới phòng không kiểu Nga của Syria đánh bại đòn tấn công tên lửa phương Tây.

ANTD.VN - TASS ngày 18-4 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev khẳng định, Syria hiện có mạng lưới phòng không hiệu quả cao là do sự giúp đỡ của Nga.

Lưới phòng không kiểu Nga của Syria đánh bại đòn tấn công tên lửa phương Tây. ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Phát biểu tại phiên họp thượng viện gần đây, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) là ông Viktor Bondarev đã nhắc nhở các thượng nghị sĩ về tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga rằng, các vụ việc tương tự vụ tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh chống lại Syria hôm 14-4 có thể được ngăn chặn bằng cách cung cấp hệ thống phòng không hiện đại cho quốc gia Hồi giáo Trung Đông, chẳng hạn như tổ hợp S-300.

Vị cựu Tư lệnh lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) khẳng định, việc tạo ra hệ thống phòng không nhiều lớp - hiệu quả cao ở Syria có khả năng bảo vệ các cơ sở quân sự và dân sự tránh được các cuộc không kích, có thể thực hiện ngay bây giờ bằng sự trợ giúp của Nga.

Hầu hết các hệ thống phòng không đang hoạt động ở Syria ngày nay, bao gồm tổ hợp tên lửa đất đối không được sản xuất từ thời Liên Xô đã trải qua nhiều cấp độ hiện đại hóa nhờ sự giúp của các chuyên gia Nga. Đặc biệt, các hệ thống đó bao gồm tổ hợp tên lửa phòng không S-75, S-125, S-200, Buk, Osa, Strela và Pantsir-S1 mới nhất.

Ông Bondarev nhấn mạnh, sự xuất hiện của các loại vũ khí phòng thủ đường không hiệu quả cao trong kho vũ khí ở bất kỳ quốc gia có chủ quyền sẽ 'làm lạnh' những cái đầu nóng của giới tướng lĩnh và quân đội NATO.

Bên cạnh đó, ông Bondarev cũng lưu ý đến việc cần phải tăng cường chương trình đào tạo chuyên gia kỹ thuật cao để điều hành và bảo dưỡng các hệ thống tên lửa phòng không hiện có và trong tương lai.