Lực lượng Nga hiện diện ở Karabakh, chính thức bắt đầu sứ mệnh

  • 13/11/2020 07:07
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, ngày 12-11 thông báo rằng, lực lượng quân đội Nga đã hiện diện ở thủ đô của Karabakh, bắt đầu chính thức thực hiện sứ mệnh của mình.

Lực lượng Nga hiện diện ở Karabakh, chính thức bắt đầu sứ mệnh ảnh 1

Xe tăng của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hiện diện ở Karabakh nhằm đảm bảo thỏa thuận hòa bình được duy trì

“Hôm nay, Tiểu đoàn gìn giữ hòa bình của Lữ đoàn Thiết giáp 15 thuộc Quân khu Trung tâm đã tiến vào thành phố Stepanakert lúc 17 giờ (giờ địa phương). Các đơn vị gìn giữ hòa bình chính thức bắt đầu thực hiện nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn cũng như các hoạt động quân sự ở Karabakh. Và lệnh này được quan sát trong suốt chiều dài của đường tiếp xúc trong khu vực sau khi các bên xung đột cam kết đình chiến”, ông Konashenkov nói trong cuộc họp báo hôm 12-11.

Nhiệm vụ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Armenia, Azerbaijan và Nga tại cuộc gặp ba bên được tổ chức ở Matxcơva giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Theo đó, các bên bắt đầu ngừng bắn từ nửa đêm 10-11 (giờ Matxcơva), các lực lượng Armenia và Azerbaijan sẽ chấm dứt các hành động thù địch của mình.

Theo tuyên bố của Tổng tống Putin, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ ở lại khu vực này trong ít nhất 5 năm, để thực hiện nhiệm vụ duy trì lệnh ngừng bắn ở tiền tuyến và dọc hành lang giữa Armenia với Karabakh. Những người phải rời bỏ nhà cửa sẽ được quay về Nagorno-Karabakh, các tù nhân chiến tranh và thi thể người thiệt mạng sẽ được trao đổi, trong khi tất cả kết nối về giao thông và kinh tế ở khu vực sẽ được mở trở lại với sự giúp đỡ của lính biên phòng Nga.

Được biết, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Karabakh sẽ bao gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe bọc thép và 380 thiết bị quân sự khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục