Lực lượng Công an và người dân xuyên đêm dập lửa, cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy ở đường Trung Kính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vụ cháy tại ngôi nhà trong ngõ 43/98/31, đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Song, trong nhiều tiếng đồng hồ, phải ghi nhận lực lượng Công an Hà Nội cùng quần chúng nhân dân dũng cảm, đã nỗ lực hết mình, bất chấp hiểm nguy để cứu hộ, cứu nạn, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Nếu hiện trường cháy dễ tiếp cận...

Cùng đồng đội và quần chúng nhân dân dũng cảm, quên hiểm nguy đối với bản thân để cứu được 7 người mắc kẹt, thoát ra ngoài an toàn, Thượng úy Phạm Trương Tuấn Anh (31 tuổi) - Tiểu đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nhớ từng chi tiết: Khoảng 0h40 ngày 24-5, đơn vị của anh nhận được tin báo hỗ trợ chữa cháy từ Trung tâm chỉ huy 114. Sau đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2 đã điều 2 xe chữa cháy cùng gần 15 cán bộ chiến sỹ tới hiện trường.

Tìm cách tiếp cận điểm cháy

Tìm cách tiếp cận điểm cháy

“Tới nơi, chúng tôi nhận thấy xe chữa cháy không thể tiếp cận sâu vào điểm cháy. Lập tức, chúng tôi xuống xe, vác theo dụng cụ phá dỡ, bình dưỡng khí... rồi chạy bộ. Vào được điểm cháy, tôi cùng đồng đội quan sát, quyết định phải đục tường để tiếp cận vào trong căn nhà, bởi cửa chính - lối vào duy nhất đang cháy rất lớn", Thượng úy Tuấn Anh kể lại.

Rất nhanh sau đó, Thượng úy Tuấn Anh cùng đồng đội tiếp cận được vào trong ngôi nhà, nhanh chóng triển khai tìm kiếm cứu nạn. Nhưng không hề đơn giản, bởi khói mù mịt khiến tầm nhìn của các chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH bị hạn chế. Ngay cả đèn pin cũng chỉ giúp tầm quan sát không quá sải tay. Song, phép màu đã đến: 4 người bên trong, đang rơi vào trạng thái hoảng loạn, được các chiến sỹ Công an tìm thấy, lần lượt đưa ra ngoài an toàn! Ít phút sau đó, cùng với mũi dập lửa bên ngoài, Thượng úy Tuấn Anh cùng đồng đội bên trong đã tìm, đưa thêm một số người mắc kẹt ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Nếu hiện trường tiếp cận được dễ dàng hơn, có lẽ số người sống sót đã được thêm. Đa số các nạn nhân tử vong bị kẹt tại khu vực phía trong cùng của khu nhà. Đây là nơi vừa khó tiếp cận bởi vùng lửa bao trùm, vừa có nhiều xe máy, xe đạp đang cháy, khiến lửa kèm khói bốc lên dữ dội", người lính Cảnh sát PCCC&CNCH trầm ngâm.

Khẩn trương từng giây, từng phút cứu người mắc kẹt trong vụ cháy

Khẩn trương từng giây, từng phút cứu người mắc kẹt trong vụ cháy

Tiếp mạch chuyện của Thượng úy Tuấn Anh là ký ức của chiến sỹ nghĩa vụ Ngô Công Đô, biên chế thuộc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực số 2 - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Hà Nội. Chiến sỹ Ngô Công Đô trực tiếp cùng đồng đội phun nước dập lửa khu vực cửa chính khu nhà trọ, với quyết tâm phải hết sức khẩn trương để khai thông lối vào mới nhanh nhất có thể cứu người mắc kẹt. “Phun nước đến đâu, vùng lửa bớt chút nào là anh em lại tiến vào, tìm cách di chuyển vào trong một cách nhanh nhất, để cứu người”, chiến sỹ Ngô Công Đô kể…

Đồng hành cùng lực lượng Cảnh sát, rất nhiều người dân xung quanh khu vực đã tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chữa cháy. Theo quan sát của phóng viên ANTĐ tại hiện trường, riêng một khu nhà trọ gần đó đã huy động 10 bình chữa cháy để người dân dập lửa.

Khu vực cháy nguy cơ đe dọa an toàn, tính mạng của lực lượng cứu nạn, cứu hộ

Khu vực cháy nguy cơ đe dọa an toàn, tính mạng của lực lượng cứu nạn, cứu hộ

Chị Nguyễn Thị Lan, công dân sống gần ngôi nhà xảy cháy kể lại, khi nghe tiếng hô cháy, chị cùng hàng xóm xung quanh xách bình cứu hoả sẵn có trong nhà chạy đến phun vào ngọn lửa. “Nhà tôi được tập huấn nhiều năm nay, sẵn có bình cứu hoả, chúng tôi chẳng ai bảo ai, cứ thế cầm bình ra xịt. Người thì dùng bình cứu hoả, người múc nước vào xô hắt vào đám cháy. Nhưng lửa cháy dữ dội quá”, chị Lan kể lại.

Đến hiện trường ngay từ lúc vụ cháy xảy ra, anh Vũ Minh Bảo đã chứng kiến sự hiệp đồng của người dân và lực lượng chức năng. Theo đó, "người dân đã hỗ trợ hết mình, có cái gì hỗ trợ cái đấy" để dập lửa. Nhà ai có nước, có thau hay xô, chậu đều mang ra hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ sử dụng thang dây của người dân để cứu người mắc kẹt

Lực lượng cứu hộ sử dụng thang dây của người dân để cứu người mắc kẹt

Trong khi đó, anh Tuấn (21 tuổi, quê Nam Định) là 1 trong 3 người tích cực tham gia cứu nạn, kể: "Em thuê trọ gần nơi xảy ra hỏa hoạn. Khi nghe thấy tiếng hô hoán, em đã chạy ra ngoài, phát hiện khói bốc lên rất cao. Cùng với đó là nhiều tiếng kêu cứu", Tuấn vẫn chưa hết bàng hoàng. Rất dũng cảm, nam sinh viên cùng một số người dân đã tìm, dựng thang, trèo lên nơi có cửa sổ tầng 2 của căn nhà. Một tay bám cửa sổ, tay còn lại dùng búa đập thủng bức tường. Và, đã có 3 nạn nhân ra ngoài an toàn.

Chứng kiến sự vất vả của lực lượng cứu hộ, người dân khu vực đã cung cấp nước uống suốt cả đêm. Chị Phạm Thanh An, nhà ở gần điểm cháy chia sẻ: "Mình thấy lực lượng cứu hộ vất vả lắm. Họ triển khai cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy và chống cháy lan xuyên đêm, không ngừng nghỉ. Và cũng chỉ có họ mới dũng cảm tiếp cận được bên trong đám cháy để cứu người ra ngoài. Người dân khu phố chúng tôi rất cảm ơn các lực lượng chức năng cùng cán bộ chiến sĩ PCCC và CNCH vì đã có mặt kịp thời ứng cứu, khống chế ngọn lửa, đưa được những nạn nhân còn sống ra ngoài”.

Theo ghi nhận của phóng viên, cũng do người dân ở khu vực được tập huấn thường xuyên, nên lực lượng cứu hộ đã tận dụng được nhiều trang thiết bị thoát nạn sẵn có của người dân, tiết kiệm được thời gian và có được “thời điểm vàng” để cứu người.

...Rạng sáng 24-5, với những người dân trong ngõ 43 Trung Kính, có lẽ, họ sẽ không thể quên được thời khắc định mệnh. Cả con phố đứng dài 2 hàng người. Lực lượng cứu hỏa dập lửa, cứu người xong, người dân mỗi người một chân, một tay đưa trái cây, ly nước mát cho những người đang trực tiếp chiến đấu với giặc lửa.

Sau nhiều giờ chiến đấu với "giặc lửa" và cứu nạn, cứu hộ, nhiều chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy gần như kiệt sức, nhưng các anh vẫn liên tục, không ngừng nghỉ thay phiên nhau triển khai biện pháp ngăn cháy lan, tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng chức năng đã làm hết những gì có thể, để hy vọng tìm được “cái còn trong cái mất”. Đối với người dân cũng như các nạn nhân, những chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, các nhân viên y tế... đã căng mình cứu hộ, cứu nạn đêm qua cũng chính là những "người hùng" thầm lặng.

Ưu tiên công tác khắc phục hậu quả, giúp đỡ các nạn nhân

Như ANTĐ thông tin, khoảng 0h46 ngày 24-5, hỏa hoạn đã xảy ra tại ngôi nhà ở và kinh doanh thuê trọ trong ngõ 43/98/31, đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Sau khi nhận tin, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP 114 đã điều động hàng chục CBCS cùng các phương tiện thuộc Đội PCCC và CNCH Khu vực số 2 - Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CATP Hà Nội, CAQ Cầu Giấy, CAP Trung Hòa đến hiện trường phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ và nhân dân dập lửa, cứu người gặp nạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP Hà Nội đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc CATP Hà Nội đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ

Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà ở của một gia đình gồm 7 người, cho 17 sinh viên thuê ở, nằm trong ngõ nhỏ cách mặt đường Trung Kính khoảng 200m.

Ngay sau khi đến hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức cắt, phá khóa cổng chính để triển khai phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà (cứu được 3 người theo hướng tiếp cận này); đồng thời triển khai phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân trang bị, cứu được 4 người theo hướng tiếp cận này từ tầng 2 của ngôi nhà.

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, xuyên đêm tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, Bộ Công an, CATP Hà Nội thị sát hiện trường vụ cháy, chỉ đạo công tác CNCH

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ cháy, các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng điều hành Bộ Công an; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội; cùng các đồng chí lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC - CNCH Bộ Công an; Lãnh đạo CATP... đã trực tiếp đến hiện trường, để chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ cùng Trung tướng Nguyễn Hải Trung đến hiện trường chỉ đạo công tác điều tra, khắc phục hậu quả và giúp đỡ các nạn nhân
Thượng tướng Trần Quốc Tỏ cùng Trung tướng Nguyễn Hải Trung đến hiện trường chỉ đạo công tác điều tra, khắc phục hậu quả và giúp đỡ các nạn nhân

Trong sáng 24-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có điện gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình những người gặp nạn và chỉ đạo: phân công Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo vụ việc; lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người gặp nạn;

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật...

Mở đầu phiên họp Quốc hội sáng nay 24-5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân gặp nạn trong vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà ở đường Trung Kính.