Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép

  • 08/12/2021 20:01
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, số ca cộng đồng tăng nhanh, lan rộng trên địa bàn thành phố, đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đặc biệt, đối với lực lượng Công an cơ sở luôn gắn bó với nhân dân, đảm đương nhiều trọng trách vừa đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, vừa phối hợp với các đơn vị phòng chống dịch.

Tại địa bàn quận Đống Đa, nơi được coi là “điểm nóng” của dịch Covid – 19, Công an quận và Công an 21 phường đã và đang căng mình chiến đấu, góp phần thực hiện kiểm soát dịch và nhiệm vụ chuyên môn. Nhiều CBCS là F0, F1 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác.

Vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa siết chặt phòng chống dịch

Thống kê trên địa bàn quận Đống Đa, riêng từ trưa ngày 7-12 đến 12h ngày 8-12-2021, ghi nhận 106 ca F0 (trong đó có 63 ca F0 tại cộng đồng, 43 ca F0 trong khu cách ly tập trung) và 103 trường hợp F1. Trong đó, 63 ca F0 được ghi nhận tại 18/21 phường.

Hiện các F0 đã được điều tra dịch tễ và liên hệ chuyển điều trị theo quy định. Cộng dồn trong đợt dịch lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), quận Đống Đa đã ghi nhận 1.720 F0, trong đó 1.401 F0 tại cộng đồng, 319 F0 trong khu cách ly tập trung và 4.029 F1.

Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 1

Các chốt cách ly đối với các trường hợp F0 được điều trị tại nhà

Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị của UBND thành phố về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, Công an quận đã chủ động xây dựng kế hoạch về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Công an quận đã phân công các đồng chí Chỉ huy Công an quận phụ trách trực tiếp chỉ đạo từng địa bàn, kết hợp giữa phòng dịch với đánh giá tình hình địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm. Chỉ đạo Công an các phường chủ động nắm tình hình dịch bệnh; tham mưu cho UBND các biện pháp thích ứng phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn cơ sở.

Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 2

Tăng cường công tác kiểm soát, xử lý trật tự giao thông, đô thị, không để lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh

Cùng với các nhiệm vụ phòng dịch, Công an 21 phường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự tăng cường tuần tra kiểm tra, xử lý công tác trật tự đô thị, trật tự công cộng, đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng; kiểm tra, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng chống dịch.

Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 3

Xử lý các trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đô thị, phòng dịch

Ban chỉ huy Công an quận chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường chủ động nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh, xuyên tạc, bôi nhọ chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Nhà nước và thành phố.

Các phường trên địa bàn quận Đống Đa hiện nay đang chủ động tìm, liên hệ, huy động, bố trí đủ nhân lực đáp ứng công tác thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”. Với vai trò là tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng Công an cơ sở đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong việc truy vết, cách ly và chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid điều trị, cách ly tại nhà.

Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 4

Nhắc nhở hàng quán đóng cửa kinh doanh dừng hoạt động trước 21h giờ

Công an 21 phường thường xuyên tổ chức các tổ công tác bám địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các chỉ thị; phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Cũng theo chỉ huy Công an quận Đống Đa, cùng với việc siết chặt công tác phòng chống dịch, đơn vị chủ động tăng cường các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội; bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự đối với các điểm xét nghiệm lưu động, điểm tiêm phòng, công tác vận chuyển, tiếp nhận vaccine của quận khi có yêu cầu;

Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội trấn áp các loại tội phạm không để phức tạp an ninh trật tự. Duy trì 8 tổ tuần tra đêm của các đội nghiệp vụ Công an quận phối hợp Công an phường tuần tra khép kín địa bàn từ 23h- 3h hàng ngày.

Tăng cường lực lượng chi viện Công an các phường

Trong tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhiều F0 tại cộng đồng không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ nên rất khó phát hiện. Chính vì vậy, để phòng ngừa và đảm bảo sức khỏe cho CBCS tham gia công tác tại cơ sở, Công an quận Đống Đa quán triệt đầy đủ nhiệm vụ, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tình hình dịch bệnh để nâng cao nhận thức cho toàn thể CBCS, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu.

Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 5

Tuyên truyền vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch

Một trong những biện pháp để thích ứng với tình hình dịch bệnh, tránh hội họp, tập trung đông người đang được đơn vị này thực hiện hiệu quả đó là triển khai các nhiệm vụ công tác qua nhóm Zalo của các cán bộ chủ chốt.

100% Công an các phường trang bị khẩu trang, nước rửa tay, đo thân nhiệt... tại phòng tiếp dân bố trí vách ngăn bảo vệ, yêu cầu người dân đo thân nhiệt, khai báo y tế, giãn cách theo quy định.

Lực lượng Công an cơ sở căng mình thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 6

Tuần tra đêm đảm bảo an ninh trật tự địa bàn

Thời điểm hiện tại, hiện nay các địa bàn như Trung Phụng, Thổ Quan, Ô Chợ Dừa, Khương Thượng có diễn biến dịch phức tạp, số lượng các ca F0, F1 cách ly tại nhà lớn. UBND quận Đống Đa đã ban hành các quyết định cách ly tại 4 khu vực trên địa bàn các phường Trung Phụng, Khâm Thiên, Thổ Quan, Hàng Bột với tổng số 216 hộ gia đình và 642 nhân khẩu.

Chính vì vậy, lực lượng Công an cơ sở phải phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành công tác truy vết, phong tỏa hẹp, thiết lập các chốt phong tỏa tại các địa điểm cách ly tạm thời….để làm sao vừa phòng chống dịch vừa tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt và ổn định cuộc sống.

Nắm chắc tình hình đặc điểm địa bàn là nhưng khu dân cư nhỏ, hẹp, đông dân cư có nguy cơ lây lan dịch cao, Công an quận đã chủ động xây dựng các phương án thích ứng trong mọi tình huống. Đặc biệt, trong trường hợp Công an các phường có F0 hoặc F1 phải cách ly sẽ bố trí các địa điểm cách ly cho CBCS, đồng thời chủ động lực lượng chi viện, hỗ trợ để duy trì đảm bảo các nhiệm vụ công tác, không để “bỏ trống” địa bàn do có cán bộ dương tính Covid -19...

"Thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới hay bất kỳ thời điểm nào của dịch bệnh Covid-19, toàn lực lượng Công an quận đều sẵn sàng quyết tâm, nhận thức vượt qua mọi khỏ khăn, hiểm nguy, vì sự bình yên cho nhân dân", chỉ huy Công an quận Đống Đa khẳng định.

Tin cùng chuyên mục