Luật sư nói gì về vụ thu hồi văn bản xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự ở Quảng Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Việc UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam xin thu hồi văn bản đề nghị miễn truy cứu hình sự một số cán bộ khiến dư luận quan tâm. Theo các chuyên gia pháp lý, điều này thể hiện sự cẩu thả, thiếu hiểu biết về pháp luật của chính quyền địa phương.

UBND thị xã Điện Bàn vừa ký văn bản xin thu hồi và hủy công văn đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn do ‘chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 14-3, UBND thị xã Điện Bàn có văn bản 545/ UBND gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan tại Ban QLDA Đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn.

Liên quan vụ sai phạm này, ông Dương Tấn Bình - Giám đốc BQLDA đã bị khởi tố về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bình luận về vụ việc trên, luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc UBND thị xã Điện Bàn có văn bản 545/ UBND gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) là không đúng thẩm quyền, trái quy định hiện hành.

Bởi, Điều 29 BLHS 2015 quy định rõ, người phạm tội được miễn TNHS khi có một trong những căn cứ: Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; Khi có quyết định đại xá.

Luật sư nói gì về vụ thu hồi văn bản xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự ở Quảng Nam? ảnh 1

UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ký văn bản xin thu hồi và hủy công văn đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với các cá nhân có liên quan

Cũng theo điều luật này, người phạm tội có thể được miễn TNHS khi có một trong các căn cứ:

Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;

Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Như vậy, người được miễn TNHS là người có hành vi phạm tội nhưng được miễn truy cứu TNHS trong những trường hợp nhất định chứ không phải người không phạm tội.

Bên cạnh đó, thẩm quyền miễn TNHS có thể do cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án áp dụng (tùy theo từng giai đoạn của vụ án) chứ không phải từ văn bản đề nghị của bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác.

Mặc dù UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã ký văn bản xin thu hồi và hủy công văn đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn, song điều này cho thấy sự thiếu hiểu biết về pháp luật của một số cán bộ địa phương, làm giảm sút uy tín của người giữ vị trí lãnh đạo.

Bên cạnh đó, nó cũng chứng tỏ quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở địa bàn này còn cẩu thả, thiếu chặt chẽ, không tuân thủ quy định hiện hành – luật sư Hồng Vân nhận định.