Luật đang "bỏ quên" quyền được hưởng lương hưu của một số đối tượng

  • 01/11/2017 16:16
  • 1 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Đóng góp ý kiến việc thực hiện chế độ lương hưu cho người bị tù giam và người bị thôi việc, ĐB Đỗ Văn Sinh (Đoàn Quảng Trị) cho rằng, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành đang "bỏ quên" một số người thuộc diện được hưởng lương hưu...

Luật đang "bỏ quên" quyền được hưởng lương hưu của một số đối tượng ảnh 1

ĐBQH Đỗ Văn Sinh 

Đại biểu Đỗ Văn Sinh cho biết, lương hưu là khoản thu nhập hợp pháp của công dân Việt Nam sau khi họ đã có thời gian cống hiến và đóng đầy đủ vào quỹ Bảo hiểm xã hội do nhà nước quản lý.

Tại Điều 32 Hiến pháp quy định, mọi người đều có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp. Như vậy, lương hưu thuộc quyền sở hữu của công dân Việt Nam đã được hiến định.

Còn theo quy luật hiện hành Luật Bảo hiểm xã hội, kể từ 1-1-2016 trở đi, những người đang hưởng lương hưu bị phạt tù giam thì tiếp tục được hưởng lương hưu trong quá trình tù. Đối với những người lao động, trong quá trình bị tù giam, nếu đến tuổi nghỉ hưu được uỷ quyền cho người thân thực hiện các chế độ để hưởng lương hưu.

Điều đó thể hiện sự tiến bộ, sự nhân văn và hợp hiến, đảm bảo quyền sở hữu lương hưu của người dân. Tuy nhiên, chế độ lương hưu trong luật Bảo hiểm xã hội hiện hành đang có bất cập lớn.

Đối với người đang hưởng lương hưu bị tù giam trong giai đoạn từ 1-1-1995 đến 31-12-2015 thì bị cắt lương hưu trong lúc tù và chỉ được hưởng lại sau khi ra tù. Điểm khác, đối với người bị tù giam và bị buộc thôi việc giai đoạn trước 1-1-1995 thì toàn bộ thời gian công tác đó bị cắt bỏ, không được tính hưởng lương hưu. Trong đó có cả những trường hợp nữ lao động sinh con thứ 3 ở giai đoạn đó cũng buộc thôi việc vì vi phạm chính sách kế hoạch hoá gia đình.

Đặc biệt, trong số người bị tù không được hưởng hưu đã có rất nhiều người từng vào sinh ra tử, dũng cảm chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Khi đất nước độc lập, nhờ từng lập chiến công, những người này nhà nước giao cho làm giám đốc xí nghiệp, công ty để xây dựng phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, do trình độ quản lý có hạn, bị cán bộ cấp dưới bất lương, làm ăn bất chính đã làm liên luỵ. Có những bà mẹ sinh con thứ 3 bị buộc thôi việc đã phải gồng mình kiếm tiền nuôi con thành những người công dân tốt. Trong đó có những người trở thành nhân tài của đất nước, họ đã và đang cống hiến cho Tổ quốc.

Trong số các bác, các bà mẹ ấy bây giờ tuổi đã cao, sức yếu, họ phải sống nhờ bằng bảng trợ cấp tuổi già với mức 250.000đ/tháng. Từ thực tế trên cho thấy, trong thời gian qua việc thực hiện lương hưu đối với người bị tù giam trước 1-1-12016, đặc biệt đối với người bị tù giam, bị buộc thôi việc giai đoạn trước 1-1-1995 là chưa đúng Hiến pháp. Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành đang bỏ quên họ.

Để đảm sự công bằng của xã hội, đảm bảo quyền công dân, đảm bảo thượng tôn Hiến pháp, đồng thời cũng là thời cơ để khắc phục thiếu sót, ĐB Đỗ Văn Sinh đề nghị Chính phủ, Quốc hội sớm xem xét, trả lại lương hưu là công nhận hợp pháp của họ, cho họ.

Tin cùng chuyên mục