TP.HCM

Lừa góp vốn mua nhà, “ẵm” của hai nhà sư gần 1 tỷ đồng

ANTĐ - Sau khi “kêu gọi” được hai nhà sư hùn vốn mua nhà, Dương “ẵm” gần 1 tỷ đồng rồi “lặn” biệt tăm.

Ngày 27/5, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Thị Thùy Dương (SN 1986, ngụ quận 10, TP.HCM) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Bị cáo Đặng Thị Thùy Dương tại tòa

Do thường đi chùa nên vào cuối năm 2012, Đặng Thị Thùy Dương quen biết với hai nhà sư của chùa V.N là ông Phạm Văn Sáu và ông Lâm Tấn Nhân. Tại đây, Dương tự giới thiệu mình tên là Trần Đặng Huyền Trang.

Khoảng tháng 3/2013, biết ông Sáu và ông Nhân có nhu cầu mua nhà, do cần tiền để trả nợ nên Dương nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Qua tìm hiểu Dương biết chị H đang cần bán căn nhà ở cao ốc Fideco, phường Thảo Điền, quận 2 với giá 3,4 tỷ đồng.

Sau đó, Dương đến gặp ông Sáu và ông Nhân nói dối với hai ông này là chị H bán căn hộ trên với giá 1,4 tỉ đồng (thấp hơn chị H rao bán). Dương rủ ông Sáu và ông Nhân cùng hùn tiền mua nhà nhưng thực chất Dương không có tiền để hùn. Sau khi đến xem nhà thì ông Sáu và ông Nhân đồng ý hùn tiền cùng Dương để mua căn nhà trên. Đồng thời, ông Sáu và ông Nhân đồng ý để Dương đại diện giao dịch và đứng tên nhà.

Từ ngày 21/4- 25/4/2012, ông Sáu và ông Nhân đã 3 lần đưa tiền cho Dương tổng cộng 920 triệu đồng. Khi giao tiền, cả hai ông yêu cầu Dương viết giấy bán lại căn hộ cho ông Sáu và ông Nhân để làm tin. Ngày 22/4/2013, Dương lấy tên Trần Đặng Huyền Trang làm hợp đồng mua bán nhà bán lại phần sở hữu của Dương tại căn hộ trên cho ông Sáu và ông Nhân với giá 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, Dương đem trả nợ hết 550 triệu đồng, trả tiền thuê nhà 120 triệu đồng. Còn lại Dương sử dụng tiêu xài cá nhân.
Đến hẹn không thấy Dương giao nhà, ông Sáu và ông Nhân đến chung cư ở phường Thảo Điền, quận 2 tìm Dương hỏi chuyện nhưng không tìm thấy ai tên Huyền Trang. Tiếp đó, ông Sáu và ông Nhân liên lạc với Dương qua điện thoại không được.

Biết đã bị lừa, ngày 18/6/2013, ông Sáu và ông Nhân đã đến cơ quan công an trình báo. Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT công an TP.HCM nhận thêm đơn tố cáo của chị C.N.N tố cáo Đặng Thị Thùy Dương có hành vi lừa hứa xin việc làm cho chị N để chiếm đoạt tài sản của chị này với số tiền 44 triệu đồng. Ngày 27/5/2014, Dương bị công an TP.HCM bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 bị hại trên tổng số tiền 964 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX  đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Thùy Dương mức án 12 năm tù về tội danh trên.