Lừa đảo trên mạng gia tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) nhận định, lừa đảo trên mạng có xu hướng gia tăng. Cơ quan này cũng chặn hàng loạt website lừa đảo trong tháng 8 vừa qua.
Lừa đảo trên mạng ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi

Lừa đảo trên mạng ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn tinh vi

Thống kê tại Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ khonggianmang.vn cho thấy, chỉ tính từ giữa tháng 2/2022 đến trung tuần tháng 7/2022, đã có gần 3.500 phản ánh trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông tin tới hệ thống cảnh báo.

Trong đó, nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, công ty tài chính. Gần đây nhất, Cục An toàn thông tin đã cảnh báo việc giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như: vcbntlbink.com, vcbtiebink.com, vcbtinbing.com, acb.onlinsh.com, acb.onlinevn.xyz, isacambank.com, isacembank.com, vaynhanhviettin.comvaythechap-bidv.com…

Cục An toàn thông tin đã khuyến cáo người dùng tuyệt đối không truy cập vào tên miền của các website giả mạo thương hiệu các tổ chức, doanh nghiệp.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm, cơ quan chức năng đã ngăn chặn tới 926 website lừa đảo, nhiều hơn gần 140 trang so với tổng số website bị chặn trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong đó, với 163 website bị chặn, tháng 8/2022 là tháng có lượng trang web lừa đảo bị chặn lớn nhất tính từ năm 2021 đến nay.

Người dùng khi phát hiện lừa đảo cần báo cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ, xử lý. Đặc biệt, cần xác minh kỹ thông tin liên quan đến tìm việc, yêu cầu nộp tiền, giả mạo ngân hàng…