Lừa đảo nhận tiền "chạy án" rồi dọa tố ngược, phạm tội gì?

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Qua quen biết ngoài xã hội, tôi quen một người giới thiệu đang làm trong ngành Kiểm sát và hứa giúp tôi giảm nhẹ tội cho con tôi với chi phí 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó tôi phát hiện anh ta không phải là cán bộ Kiểm sát nên đòi lại tiền thì bị dọa sẽ tố cáo tôi tội đưa hối lộ. Trong trường hợp này tôi có vi phạm pháp luật hay không? Nguyễn Ngọc Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội)

Lừa đảo nhận tiền "chạy án" rồi dọa tố ngược, phạm tội gì? ảnh 1Có thể tố cáo người lừa đảo nhận tiền “chạy án” tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: Tại Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội đưa hối lộ như sau:

“1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

Theo quy định này, đưa hối lộ được hiểu là hành vi trực tiếp hoặc thông qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa tiền, tài sản hoặc bất kỳ lợi ích nào dưới bất kỳ hình thức nào cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Lưu ý: Đối tượng nhận hối lộ là người có chức vụ quyền hạn hoặc người khác ở Việt Nam hoặc tổ chức khác, người là công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế công, người có chức vụ trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước cũng bị xử lý theo quy định này.

Tuy nhiên, người nhận tiền của bạn không phải là người có chức vụ, quyền hạn và cũng không giao lại tiền này cho người có chức vụ, quyền hạn để thực hiện theo yêu cầu của bạn. Người này chỉ là kẻ lừa đảo. Do đó trường hợp của bạn không xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, được xác định là không có sự việc phạm tội theo quy định tại khoản 1, Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự nên không bị khởi tố và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lừa đảo nhận tiền "chạy án" rồi dọa tố ngược, phạm tội gì? ảnh 2Luật sư Đặng Thành Chung - Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh (Phòng 305 - Tòa nhà số 8 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Ngoài ra, bạn có thể tố cáo người này tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự tới cơ quan công an có thẩm quyền như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng…