Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng hình thức góp vốn đầu tư

ANTĐ - Biết rõ người mua cổ phần công ty không hề có tiền, nhưng Bang vẫn sốt sắng ký hợp đồng chuyển nhượng doanh nghiệp. Có được những thứ cần thiết, đồng bọn của đối tượng đã lừa ngoạn mục hàng chục tỷ đồng thông qua việc góp vốn đầu tư.      

Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng hình thức góp vốn đầu tư  ảnh 1Nguyễn Đình Bang (bên phải) cùng đồng bọn tại phiên tòa

Kế hoạch tinh vi

Thủ đoạn hết sức tinh vi của của Nguyễn Đình Bang (SN 1951, trú ở phố Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh (gọi tắt là Công ty Trường Sinh) và Nguyễn Huy Khang (SN 1959, trú ở khu Đầm, thị trấn Cao Phượng, Tân Yên, Bắc Giang) phần nào đã được thể hiện tại phiên tòa hôm qua, 12-11. Hai bị cáo này bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại là ông Thái Khắc Toàn, trú ở phường Trung Tự, quận Đống Đa - Phó Giám đốc Công ty TNHH Huy Phát (gọi tắt là Công ty Huy Phát).

Tài liệu truy tố cho thấy, Công ty Trường Sinh vốn thuộc sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Trung Thực và bà Nguyễn Thọ Tơ, đều trú ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Cuối năm 2001, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 6.300m2 đất, tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành. Do không có vốn nên ông Thực và bà Tơ đã chuyển nhượng cho một đối tác 50% diện tích đất được cấp. Tiếp đến, đại diện Công ty Trường Sinh bán toàn bộ doanh nghiệp cùng 50% diện tích đất còn lại tại dự án trên cho ông Duy Đức Tuấn, trú ở huyện Từ Liêm. Chia sẻ lợi ích, ông Tuấn rủ Nguyễn Đình Bang cùng tham gia góp vốn với tỉ lệ 50 - 50. Và kể từ đầu năm 2008, Bang chính thức trở thành Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty Trường Sinh. Cùng khoảng thời gian này, Bang kết thân với Nguyễn Huy Khang, rồi nhanh chóng lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất “ngoạn mục”. 

Cụ thể, ngày 22-10-2009, Bang lấy tư cách Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trường Sinh ra quyết định về việc vay vốn để đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh (gọi tắt là dự án An Khánh). Tuy nhiên, trên thực tế, dự án này không có trong danh mục được phép đầu tư của UBND TP Hà Nội. Mặt khác, Bang biết rõ Khang không hề có tiền để mua cổ phần của Công ty Trường Sinh tại dự án An Khánh, nhưng vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng bất hợp pháp và xác nhận cho đồng bọn sở hữu tới 80% giá trị dự án. Chưa hết, cựu Giám đốc Công ty Trường Sinh còn tiếp tục ký khống hàng loạt giấy tờ, văn bản để Khang trở thành giám đốc tiếp theo của doanh nghiệp. Thậm chí ngay cả con dấu, Bang cũng giao cho “tay chân” toàn quyền quản lý, sử dụng. 

Thủ đoạn lắt léo

Có được những thứ cần thiết, Khang lập tức kêu gọi các đối tác góp vốn vào dự án An Khánh thông qua môi giới. Thế nên, sau khi được hứa hẹn cùng tham gia dự án, ông Thái Khắc Toàn đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư với Nguyễn Huy Khang với tư cách đại diện Công ty Trường Sinh. Sau đó, theo yêu cầu của đối tượng, ngày 20-4-2010, ông Toàn đã chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của Bang tại ngân hàng. Ít ngày sau, ông Toàn tiếp tục và trực tiếp chuyển nốt 3 tỷ đồng cùng 17.000 USD, tại nhà riêng của Bang. Tổng cộng, ông Toàn đã chuyển cho Bang và Khang 22 tỷ đồng cùng 17.000 USD. Chờ mãi chẳng thấy doanh nghiệp của mình được chia sẻ lợi ích gì trong dự án An Khánh nên ông Toàn đòi lại số tiền đã góp nhưng không được. Bất đắc dĩ, đại diện Công ty Huy Phát buộc phải tố giác hành vi lừa đảo của Bang và đồng bọn tới cơ quan công an.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vào thời điểm Khang kêu gọi ông Toàn góp vốn, dự án An Khánh mới chỉ hình thành trong “ý tưởng” của một số cá nhân ở Công ty Trường Sinh, hoàn toàn không có trong danh sách các dự án đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Bên cạnh đó, việc Khang lấy danh nghĩa đại diện Công ty Trường Sinh kêu gọi góp vốn và ký kết các hợp đồng là hoàn toàn trái với Luật Doanh nghiệp cũng như điều lệ công ty. Thực chất, đó chính là thủ đoạn mà Khang cùng đồng bọn dùng để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Trong vụ án, Bang giữ vai trò chủ mưu, đồng thời chiếm đoạt phần lớn tài sản, còn Khang giữ vai trò thực hành tội phạm và chiếm đoạt số tiền ít hơn. Sau khi Bang và đồng bọn bị bắt giữ, nhiều cá nhân khác cũng có đơn tố cáo các đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của họ cũng bằng thủ đoạn Khang dùng danh nghĩa Giám đốc Công ty Trường Sinh kêu gọi góp vốn. Trong ngày đầu xét xử, bị cáo Khang tỏ ra thành khẩn khai nhận tội, trong khi đó Nguyễn Đình Bang lại rất loanh quanh, hòng chối bỏ tội lỗi. Dự kiến, phiên xét xử này sẽ diễn ra trong 3 ngày liên tiếp.