Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 20 xe ô tô

  • 03/04/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Bùi Duy Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Phương Trung (trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), hiện “yên vị” trong trại tạm giam. Tuy nhiên, hậu quả hành vi lừa đảo mà người đàn ông 53 tuổi này gây ra vẫn rất phức tạp.
Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 20 xe ô tô ảnh 1
Bùi Duy Hùng và một phần hồ sơ tang vật vụ án

Giao dịch zích - zắc

Vụ án Bùi Duy Hùng lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang được Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội thụ lý. “Trong 3 tháng bị tạm giam vừa qua, bị can đã khai nhận cơ bản hành vi phạm tội, song số tiền hàng tỷ đồng đã chiếm đoạt được sử dụng vào mục đích gì, anh ta vẫn hết sức quanh co”, điều tra viên thụ lý vụ án thông tin với PV ANTĐ, chiều 2-4.

Tháng 10-2012, anh Hải, trú tại quận Hoàn Kiếm, đến cơ quan công an trình báo về việc chiếc xe ô tô dòng Toyota mang BKS: 30F-200…, anh mua của Bùi Duy Hùng và cho Công ty Phương Trung thuê lại để kinh doanh. Tuy nhiên sau đó, chiếc xe này đã bị anh P.V.P, trú tại quận Hoàn Kiếm “vô cớ” chiếm giữ. Trên cơ sở trình báo của anh Hải, cơ quan công an đã triệu tập Phó Giám đốc Công ty Phương Trung và những người liên quan đến làm việc. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, ngoài Bùi Duy Hùng, những người còn lại ai cũng… có lý khi chứng minh quyền sở hữu đối với chiếc ô tô BKS: 30F-200…

Tháng 10-2010, Bùi Duy Hùng nhận số tiền 1,2 tỷ đồng của anh P.V.P để mua hộ chiếc ô tô BKS: 30F-200… Sau đó, anh P đưa chiếc xe trên vào công ty của Hùng để hợp đồng dịch vụ cho thuê xe ô tô, với đăng ký mang tên Công ty Phương Trung. Theo thỏa thuận, hàng tháng Hùng sẽ trả tiền thuê xe ô tô cho anh Phương. Tuy nhiên đến tháng 4-2012, Bùi Duy Hùng đột ngột chấm dứt việc trả tiền thuê xe cho anh P, và cũng không làm thủ tục sang tên sở hữu xe cho anh P. Tìm hiểu, anh P biết được ngày 6-5-2012, Bùi Duy Hùng đã bán chiếc xe BKS: 30F-200… cho một cá nhân với giá 1,2 tỷ đồng. Cá nhân này đã đặt cọc cho Bùi Duy Hùng 800 triệu đồng, rồi cũng ký hợp đồng cho Công ty Phương Trung thuê lại. Chưa dừng lại ở đó, tháng 8-2012, Bùi Duy Hùng đã lẳng lặng làm thủ tục bán chiếc xe trên cho anh Hải với giá 1,2 tỷ đồng, và ký hợp đồng thuê lại xe của anh Hải. Biết được chiếc xe 30F-200… đang do anh Hải sử dụng, anh P tìm cách đòi lại. 

Như vậy cho đến khi anh Hải trình báo đến cơ quan công an, với chiếc xe…, Bùi Duy Hùng đã nhận 3,2 tỷ đồng của 3 cá nhân với danh nghĩa mua hộ xe. Tường trình với cơ quan công an, anh Hải đưa ra được đăng ký xe; còn anh P khẳng định có giấy tờ xe.

Quay vòng 22 xe ô tô

Với những tài liệu, chứng cứ thể hiện rõ hành vi phạm tội, Bùi Duy Hùng bị khởi tố, tạm giam về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, Hùng đã thực hiện hành vi phạm tội từ năm 2008, với cái mác Phó Giám đốc Công ty Phương Trung. Công ty này Hùng đứng ra thành lập và thuê người làm giám đốc, lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là cho các công ty du lịch và văn phòng nước ngoài thuê xe ô tô. Thời gian đầu, Công ty của Hùng làm ăn khá thuận lợi. Tuy nhiên từ năm 2008, Bùi Duy Hùng bắt đầu kiếm ăn phi pháp, bằng thủ đoạn kêu gọi những người quen, bạn hàng góp tiền mua xe ô tô, “đóng” vào Công ty Phương Trung để Hùng “giúp” sinh lời. Ba bị hại liên quan đến chiếc xe ô tô BKS: 30F-200…, so với những tổ chức, cá nhân đã mắc bẫy lừa của Bùi Duy Hùng, thiệt hại vẫn còn ít. Đến thời điểm này, CQĐT đã nhận được đơn tố cáo và làm việc với 15 bị hại, trong đó người bị mất nhiều tiền nhất cho Phó Giám đốc Công ty Phương Trung, là bà Mai, nhà ở Hà Nội.

Lần đầu hợp tác làm ăn với Hùng, bà Mai góp vào Công ty Phương Trung chiếc xe ô tô của gia đình. Đều đặn hàng tháng và trong thời gian dài, Hùng trả tiền thuê xe cho bà Mai đầy đủ. Thấy làm ăn được, bà Mai đã rủ nhiều người chung tiền, chuyển cho Bùi Duy Hùng để mua tổng cộng 14 xe ô tô. Nhưng sau đó, Hùng đã lén đem thế chấp 8 chiếc xe của bà Mai cho các tổ chức tín dụng. CQĐT xác định bằng những thủ đoạn trên, Hùng đã “quay vòng” tổng cộng 22 xe, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Hiện, CQĐT đã thu hồi được 11 xe ô tô, nhưng mới xác minh, trả được cho 2 chủ sở hữu, bởi “đa số các xe đều liên quan đến 4, 5 “chủ sở hữu”, điều tra viên thụ lý vụ án cho biết. Ngoài ra, có 5 chiếc xe ô tô hiện không rõ đang do cá nhân, tổ chức nào sử dụng.

Vụ án đang được điều tra mở rộng, đề nghị cá nhân và tổ chức nào bị Bùi Duy Hùng lừa đảo, chiếm đoạt xe ô tô, đến Đội 9 - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội để cung cấp thông tin. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm. ĐT: 04.39396712. Gặp ĐTV Nguyễn Thị Xuyên.

Tin cùng chuyên mục