Lũ lớn gây chia cắt nhiều vùng ở Phú Yên

  • 04/11/2016 14:24
  • 0 bình luận
  • Lê Quang
  • In bài
ANTD.VN -Tại tỉnh Phú Yên, nhiều ngày qua mưa lớn cộng với Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ lưu lượng lớn đã gây ngập lụt, chia cắt cô lập nhiều địa bàn. Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến chiều 3-11 đã có 7 người mất tích.

Huyện miền núi Đồng Xuân là địa bàn bị cô lập nặng nhất và gần như hoàn toàn. Đến chiều ngày 3-11, nước sông Kỳ lộ qua huyện này vẫn đang ở mức vượt báo động cấp ba hơn 1m gây ngập sâu đường ĐT641 vào trung tâm huyện với chiều dài gần 10km. Người dân phải bộ và di chuyển tài sản trên tuyến đường sắt Bắc Nam.

Trong khi đó, hàng trăm nhà dân ở các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa và thị xã Sông Cầu bị ngập trong nước. Tại các cầu tràn, lực lượng cứu hộ ứng trực 24/24 sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các địa phương chủ động di dời người và tài sản lên vùng cao an toàn trước khi trời tốt.

Lũ lớn gây chia cắt nhiều vùng ở Phú Yên ảnh 1

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ lưu lượng lớn

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết: “Tất cả các phương án cứu hộ, cứu nạn, di dời dân đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ sáng ngày 3-11. Chúng tôi đã chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ theo hướng điều tiết nước hợp lý và thủy triều dâng, tránh xả đột biến lưu lượng lớn gây ngập lớn vùng hạ du, nhất là vào ban đêm”.

Lũ lớn gây chia cắt nhiều vùng ở Phú Yên ảnh 2

Toàn cảnh ngập lụt ở hai huyện Đồng Xuân, Tuy An 

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, do mưa lớn kéo dài trên diện rộng cộng với nước lũ đổ về từ các tỉnh Tây Nguyên, lúc 7 giờ sáng 3-11, Thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ lưu lượng 4.000m3/s. Đến 13 giờ 15 phút cùng ngày phải tăng lưu lượng xả lũ lên 10.400m3/s trong thời gian hai giờ đồng hồ, làm nước sông Ba dâng cao và đạt gần báo động cấp ba.

Lũ lớn gây chia cắt nhiều vùng ở Phú Yên ảnh 3

Người dân phải di chuyển bằng thuyền.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, trong 24 giờ tới mực nước các sông tiếp tục dâng, đạt hoặc trên mức báo động ba từ 2 đến 3m. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ lụt là cấp một.     

Lũ lớn gây chia cắt nhiều vùng ở Phú Yên ảnh 4

Tài sản của người dân bị ngập trong nước.

Để phòng tránh lũ quyét và ngập lụt sâu trên diện rộng, UBND tỉnh Phú Yên đã phát công điện yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, thực hiện phương châm “ 4 tại chỗ”.

Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát những khu vực thường xảy ra thiên tai, vùng trọng điểm, xung yếu, sạt lở đất, triều cường, vùng ven sông biển, vùng có khá năng bị ngập sâu và các công trình thủy lợi.

Bố trí lực lượng ở vùng ngập sâu, nước chảy xiết để bảo vệ dân cư; nghiêm cấm đi lại trong vùng ngập sâu, nước chảy xiết, vớt củi trên các sông suối, không được chủ quan khi đi lại trong vùng ngập lụt.

Lũ lớn gây chia cắt nhiều vùng ở Phú Yên ảnh 5

Nhà ngập trong lũ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương chỉ đạo các nhà máy thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Krông H’năng, Công ty Thủy nông Đồng Cam, UBND cấp huyện bố trí người bảo vệ công trình, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện xả nước, đón lũ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du; kiểm tra phương án sơ tán dân vùng hạ du khi xả lũ…

Tin cùng chuyên mục