Lời khai của kẻ cướp tiệm vàng chấn động TP Hồ Chí Minh

ANTĐ - Đại tá Nguyễn Quang Đạt - trưởng Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM xác nhận, đã làm rõ về vụ cướp tiệm vàng Tấn Phước (số 153 đường Đặng Thúc Vịnh, ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) do đối tượng Nguyễn Phương Nam (SN 1984, ngụ quận 6) thực hiện vào 13h trưa 2/7. 
Lời khai của kẻ cướp tiệm vàng chấn động TP Hồ Chí Minh ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Phương Nam cùng hung khí và hiện trường vụ án

Hiện Công an huyện Hóc Môn đang củng cố hồ sơ, chuyển giao Nam cùng tang vật cho cơ quan CSĐT công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Theo điều tra, thời điểm trên Nam cầm một súng bắn đạn hoa cải đi vào tiệm vàng Tấn Phước, bất ngờ giương lên trời nổ một phát súng. Lúc này trong tiệm có chủ tiệm, là ông Nguyễn Tấn Hòa (SN 1973) đang trông coi. Ngay sau khi nổ súng, Nam dùng báng súng đập vỡ kính trưng bày vàng rồi thọc tay thông qua vị trí kính vỡ để hai lần quơ hai nắm vàng cho vào ba lô.

Lúc Nam gây án, đối tượng này bị ông Hòa cầm ghế “phang” vào đầu và ông này truy hô lên. Tuy nhiên sau khi lấy được khoảng 20 lượng vàng bạc, nữ trang Nam bỏ chạy ra ngoài định leo lên xe gắn máy, tẩu thoát. Tuy nhiên khi nghe tiếng kêu cứu và tiếng súng nổ phát ra từ tiệm vàng Tấn Phước, có khoảng 12 - 15 thanh niên xung quanh chạy đến ứng cứu. Nam vừa bỏ chạy ra khỏi tiệm vàng bị số người này bao vây, bắt giữ tại chỗ.

Ngay sau khi Nam được di chuyển về trụ sở Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, An ninh Thủ đô cuối tuần có cuộc phỏng vấn nhanh với nghi can này. Khi trò chuyện Nam tỏ ra bình thản kỳ lạ, không có vẻ gì là run sợ hay lo lắng.

- P.V: Anh hãy cho biết vì sao anh bị thương ở đầu?

- N.P.N: Lúc xông vào cướp tiệm vàng, tôi bị người đàn ông trong tiệm chống trả, có dùng ghế đánh vào đầu bị thương. Sau đó khi tôi chạy thoát ra ngoài có nhiều thanh niên bao vây, đánh đập cũng bị thương tích. 

- P.V: Anh nói về lý lịch của mình? Gia đình thế nào?

- N.P.N: Tôi tên Nguyễn Phương Nam, sinh năm 1984. Tôi đã có vợ, con, hiện gia đình sinh sống tại phường 13, quận 6. Vợ tôi làm nhân viên tiếp tân. Còn tôi là thợ sửa điện nước theo công trình ở Bình Dương. Công việc tôi hàng ngày phải đi làm xa nhưng thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Vợ tôi cũng thế. Nên hiện giờ cuộc sống gia đình cũng khó khăn, chật vật.

- P.V: Đó là lý do anh đi cướp tiệm vàng vào trưa 2-7?

- N.P.N: Tôi có khoản nợ hơn chục triệu đồng. Do thu nhập ít, cuộc sống khó khăn nên tôi không thể giải quyết được khoản nợ này. Túng qua nên tôi đi cướp.

- P.V: Anh có thể nói rõ hơn về khoản nợ này? Vì sao có khoản nợ đó?

- N.P.N: Đây không phải là nợ nần cờ bạc hay cá độ bóng đá. Đây là khoản nợ mà tôi mượn để tiêu xài cá nhân và trong gia đình. Tôi mượn chỗ này đắp chỗ kia, dần dần khoản nợ hơn chục triệu đồng. Do công việc bấp bênh, thu nhập không cao nên tôi không trả được, người ta đòi quá.

- P.V: Anh khai báo thêm về kế hoạch đi cướp nhắm vào tiệm vàng Tấn Phước?

- N.P.N: Trưa 2-7 tôi định đi cướp, nhưng không nhắm là cướp ở đâu, cũng không nhắm đến là cướp tiệm vàng. Tôi có mang một ba lô bên trong tôi có bỏ một khẩu súng bắn đạn hoa cải và một cái búa. Tôi đi xe máy qua nhiều đường, qua nhiều quận, huyện. Tôi cứ đi như thế. Khi đi qua tiệm vàng Tấn Phước, tôi nhìn thấy bên trong tiệm chỉ có một người đàn ông xem ti vi, tiệm vàng không có khách giao dịch mua bán và xung quanh người dân buôn bán đang nghỉ trưa nên trong đầu tôi nảy sinh ý định là vào đây cướp.

Lời khai của kẻ cướp tiệm vàng chấn động TP Hồ Chí Minh ảnh 2

- P.V: Khẩu súng đó anh mua ở đâu? Mua của ai và bao nhiêu tiền?

- N.P.N: Cách đây hơn một năm, tôi lên mạng xã hội biết một người có tên Nguyễn Đình Nam. Tôi đặt mua khẩu súng hoa cải đó với giá 7 triệu đồng. Người này hẹn gặp tôi ở một địa điểm ở quận Bình Thạnh để giao súng - nhận tiền. Tôi mua khẩu súng này ban đầu để đi săn chứ không có ý định là dùng để cướp.

- P.V: Quá trình cướp tiệm vàng Tấn Phước diễn ra thế nào?

- N.P.N: Ban đầu tôi dừng xe ngay trước tiệm, hướng đầu xe ra đường để có đường tẩu thoát nhanh gọn sau khi cướp. Sau đó tôi đi vào tiệm vàng thấy có một người đàn ông đang ngồi xem ti vi và trông tiệm. Tôi rút súng bắn một phát lên trời. Người đàn ông này hoảng sợ và kêu lên. Tôi liền cầm lấy súng đập vỡ kính trưng bày vàng. Tôi thọc tay vào quơ hai nắm vàng, không biết là bao nhiêu rồi bỏ súng lại vào ba lô, chạy ra ngoài định lên xe tẩu thoát. Người đàn ông trong tiệm có cầm một cái ghế quơ vào đầu tôi nhưng tôi vẫn bỏ chạy ra ngoài.

- P.V: Anh bị bắt như thế nào?

- N.P.N: Tôi ra xe, chưa kịp nổ máy thì nhiều thanh niên lắm đã ập đến bao vây, người chặn đầu, người chặn đuôi. Biết là không có đường thoát, tôi bỏ xe ôm ba lô bỏ chạy bộ qua phía bên kia đường. Nhưng có đông người lắm, lên đến hàng chục người, đuổi theo. Tôi toan lấy sùng từ ba lô ra nhưng không kịp. Họ chụp tôi lại. Tôi càng vùng vẫy thì họ càng đánh tôi. Có lúc tôi bị đánh ngất xỉu nhưng rồi tỉnh lại. Sau đó không lâu thì công an xuống, họ đưa tôi về trụ sở, băng bó thương tích ở đầu và lấy lời khai của tôi.

- P.V: Khi đi cướp anh có đồng phạm không? Anh nghiên cứu tiệm vàng Tấn Phước này bao lâu trước khi ra tay?

- N.P.N: Tôi chỉ đi cướp một mình, không có đồng phạm và không ai biết về chuyện đi cướp của tôi từ trước. Tôi không hề nghiên cứu trước về tiệm vàng Tấn Phước, chỉ đi ngang qua thấy vắng vẻ thì tôi nảy sinh ý định và vào cướp.

- PV: Anh có hối hận với hành động mà mình đã gây ra hay không?

- N.P.N: Giờ hối hận cũng đã muộn rồi, cũng không thay đổi được gì. Tôi dại thì tôi chịu. Tôi nghĩ chỉ tội cho gia đình, vì tôi mà mang tiếng, cực khổ. Tôi biết rồi sẽ trả giá đắt cho việc gây ra vụ cướp tiệm vàng tày trời nên nhưng tôi làm thì phải chấp nhận hậu quả.