Lợi ích bất ngờ của các loại rau, củ, quả màu tím

ANTD.VN - Theo các nhà khoa học, trái cây và rau củ màu tím chứa anthocyanin có thể tương tác với các gốc tự do giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Lợi ích bất ngờ của các loại rau, củ, quả màu tím ảnh 1

Một số rau của màu tím tốt cho sức khỏe

Củ dền. Củ dền có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. 

Cà tím giàu chất dinh dưỡng với lượng vitamin, K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Súp lơ tím. Giống như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Tuy nhiên, màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe.

Nho tím chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali, sắt và folate. Những dưỡng chất trong nho sẽ giúp bạn giảm bệnh tim, trị tiểu đường, kiểm soát chứng huyết áp cao…

Bắp cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Quả việt quất màu tím pha xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại trái cây màu tím này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C.

Quả mâm xôi mang đến những lợi ích sức khỏe rất giống quả việt quất. Hai loại quả này có các chất chống oxy hóa tương tự nhau như vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magie. Đây là những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do tốt nhất nhờ chứa lượng chống oxy hóa dồi dào.

Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ để chống lại bệnh ung thư ruột kết. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch, cho phép lưu thông máu tốt hơn và giảm áp lực trong động mạch.

Lợi ích của rau củ quả màu tím

Ngăn ngừa các bệnh đường tiết niệu. Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. 

Tốt cho tim mạch. Thực phẩm có màu tím rất tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13% và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi). Nồng độ cholesterol LDL tăng dẫn đến sự hình thành các mảng bám trong thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của máu đến tim và toàn bộ cơ thể. Do đó khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ nghiêm trọng.

Tiêu diệt tế bào ung thư. Nho tím, mâm xôi, việt quất là những loại quả màu tím có chứa resveratrol, một loại flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và phổi. 

Chống viêm. Anthocyanin giúp giảm viêm mạn tính, một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Tốt cho não bộ. Khoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn chặn sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.

Tốt cho gan. Chất anthocyanin hơn cả quả việt quất, có khả năng chống ô xy hóa mạnh đến độ có thể giảm thiệt hại cho gan do uống quá nhiều rượu, theo Chatelaine.