Lòe loẹt hồ Gươm

(ANTĐ) - Hệ thống đèn LED trang hoàng cho hồ Gươm đã thực sự làm thay đổi diện mạo của hồ trong suốt thời gian Đại lễ 1000 năm Thăng Long vừa qua, nhưng có lẽ đã đến lúc hồ Gươm cần được trả lại vẻ đẹp trầm mặc, tĩnh lặng như vốn có…

Lòe loẹt hồ Gươm

(ANTĐ) - Hệ thống đèn LED trang hoàng cho hồ Gươm đã thực sự làm thay đổi diện mạo của hồ trong suốt thời gian Đại lễ 1000 năm Thăng Long vừa qua, nhưng có lẽ đã đến lúc hồ Gươm cần được trả lại vẻ đẹp trầm mặc, tĩnh lặng như vốn có…

Ngày ấy và bây giờ

Hệ thống đèn nhiều màu làm mất đi vẻ đẹp tĩnh lặng của hồ Gươm về đêm
Hệ thống đèn nhiều màu làm mất đi vẻ đẹp tĩnh lặng của hồ Gươm về đêm

Cùng với những biến cố, thăng trầm của Hà Nội, diện mạo hồ Gươm đã có ít nhiều thay đổi, đường xe điện xưa không còn, bờ hồ được kè lại, đường đi được lát gạch, đá, trồng nhiều hoa… nhưng nét đẹp thanh thoát, dịu dàng của hồ chưa bao giờ mất đi. Nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, bao bọc bởi những con phố đông đúc, sầm uất nhưng không gian hồ Gươm dường như tách biệt hẳn với phố phường nhộn nhịp, luôn tĩnh lặng lạ kỳ. Dù là người Hà Nội hay người từ phương xa đến cũng khó lòng cưỡng lại nét duyên dáng cuốn hút kì lạ của hồ Gươm.

Có lẽ vì thế việc trang hoàng cho không gian xung quanh hồ rất được thành phố chú trọng đầu tư trong thời gian diễn ra Đại lễ 1000 năm. Nhưng khi không khí lễ hội đã qua, đã đến lúc chúng ta cần trả lại cho hồ Gươm nét bình dị vốn có, “dù giữa phố phường tấp nập nhưng ban ngày đi dạo quanh hồ Gươm tôi vẫn luôn có được cảm giác yên bình, thư thái. Tiếc là cảm giác đó không còn khi buổi tối hồ “lên đèn”, ánh đèn 7 sắc chạy quanh hồ và treo trên các cành cây nhìn rất lòe loẹt, nhức mắt”, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Nguyễn Duy Quyết chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, anh Nguyễn Tuấn Anh, phố Hàng Giầy, tỏ ra gay gắt: “Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, ngày nào tôi cũng mấy lần đi qua hồ Gươm. Thực sự tôi thấy hệ thống đèn 7 màu này hợp với những khu vực giải trí như công viên trò chơi, casino hơn. Hồ Gươm như một cô gái đẹp mộc mạc và dịu dàng, trang điểm lòe loẹt hay ăn vận cầu kì là không phù hợp và cũng không nên”.

Không thể dễ dãi

Dùng đèn để trang trí cho những địa điểm quan trọng, nổi tiếng của thành phố sẽ là một phương pháp hay nếu được sử dụng hợp lý và hài hòa, anh Lương Minh Trung, Trưởng phòng Thiết kế Công ty CongMedia cho rằng: “Hệ thống đèn trang trí cho khu vực hồ Gươm nên sử dụng đèn có sắc vàng nhẹ, trung tính thay cho nhiều màu như hiện nay, như thế sẽ vừa tôn lên vẻ cổ kính của các kiến trúc xưa, vừa không làm mất đi nét đẹp thanh thoát, trầm tư của hồ”.

Hệ thống đèn LED được sử dụng để trang trí quanh hồ được biết là tiết kiệm điện năng hiệu quả, nhưng không ít người dân băn khoăn nếu đã thực sự tiết kiệm điện thì tại sao lại dùng nhiều đèn đến như thế và nếu chỉ phục vụ cho mục đích trang trí thì liệu có thực sự đẹp và thỏa đáng. Anh Ngô Quang Tuệ, kỹ sư tin học bày tỏ: “Tôi nghĩ tiết kiệm điện không chỉ là dùng sản phẩm ít hao tốn điện mà là thực sự hạn chế sử dụng điện, nếu dùng bóng đèn chỉ hao 1/10 lượng điện nhưng lại lắp hàng nghìn bóng thì không hợp lý”.

Không chỉ là một trong những hình ảnh đại diện cho Thủ đô, hồ Gươm còn là nơi lưu giữ rất nhiều những giá trị văn hóa, tâm linh gắn liền với lịch sử nghìn năm của Hà Nội. Chính vì thế, bất kì một thay đổi nào về mặt diện mạo, hình thức của những địa danh như hồ Gươm cần được xem xét kỹ lưỡng, cẩn trọng về cả mặt mỹ thuật cũng như về khía cạnh lịch sử, văn hóa. Đôi khi thay đổi để đẹp thôi là không đủ, mà phải là vẻ đẹp chuẩn mực vừa giữ được dáng vẻ dịu dàng cổ kính, vừa có được nét đẹp thanh lịch, hiện đại.

Tùng Yến