Loay hoay xử lý vụ mua bán "nhà thu nhập thấp"

(ANTĐ) - Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo xử lý khẩn trương, nghiêm khắc, không cho phép tái diễn những vụ việc tương tự nhưng sau gần 1 tháng, vụ việc vẫn bùng nhùng.

Tệ hơn, người có hành vi vi phạm vẫn điềm nhiên sống tại căn hộ đáng lý ra đã phải bị thu hồi.

 Quy trình mua bán nhà thu nhập thấp còn rất nhiều lỗ hổng
 Quy trình mua bán nhà thu nhập thấp còn rất nhiều lỗ hổng


Chỉ đạo nhanh, xử lý chậm

Từ ngày 18-5, sau khi cơ quan chức năng phát hiện hành vi mua bán căn hộ số 1702, tòa nhà CT1, Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) của bà Cao Thị Loan, Sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn gửi chủ đầu tư dự án CT1, Ngô Thì Nhậm yêu cầu phối hợp với chính quyền quận Hà Đông tổ chức thu hồi căn hộ số 1702. Đồng thời, nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong việc triển khai bán nhà thu nhập thấp, không để xảy ra những trường hợp tương tự.
Tiếp sau đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu Vinaconex Xuân Mai làm việc với Công an thành phố và Sở Xây dựng để làm rõ, xác định cụ thể vụ việc liên quan đến căn hộ số 1702-CT1. Ngoài ra, Vinaconex Xuân Mai phải mời chủ căn hộ số 1702-CT1 cùng CATP, Sở Xây dựng tiến hành niêm phong căn hộ; đình chỉ mọi công việc sửa chữa... Thế nhưng, chẳng những không được niêm phong, từ chỗ khóa cửa bỏ không, hiện nay, bà Cao Thị Loan và người cháu gái hiện đã chuyển tới sống trong căn hộ số 1702-CT1. Liệu có phải Vinaconex Xuân Mai cố tình kháng lệnh của thành phố hay không đủ năng lực để tiến hành niêm phong căn hộ và hủy hợp đồng mua nhà với bà Cao Thị Loan?
Trả lời phóng viên An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Văn Đa, Giám đốc Chi nhánh Hà Đông của Công ty Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1 cho biết, “người ta còn đang ở trong nhà, chúng tôi niêm phong làm sao được, đành chờ chỉ đạo của thành phố...”. Tuy vậy, theo Sở Xây dựng, từ sau khi vụ việc bị vỡ lở và UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng có văn bản chỉ đạo hướng xử lý, chủ đầu tư Vinaconex Xuân Mai chưa có báo cáo khó khăn, vướng mắc gửi cơ quan chức năng.

Tiếp tục phát hiện những trường hợp gian lận

Hôm qua, 15-6, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, trách nhiệm xử lý vi phạm của khách hàng thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư phải mời người có liên quan là bà Cao Thị Loan đến làm việc, nêu rõ sai phạm và tiến hành hủy hợp đồng. Ông Nguyễn Quốc Tuấn nói: “Chủ đầu tư toàn quyền nhận đơn, xét duyệt, ký hợp đồng mua bán, cơ quan quản lý chỉ làm công tác hậu kiểm. Khi phát hiện sai phạm thì chủ đầu tư phải có biện pháp khắc phục ngay trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của mình, sao lại phải hướng dẫn. Việc rõ như vậy, lại hoàn toàn nằm trong tay chủ đầu tư, còn chờ đợi gì nữa. Rõ ràng, chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố...”.
Cũng liên quan tới hướng xử lý tiếp theo của cơ quan quản lý Nhà nước, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng), ôngVũ Ngọc Đạm cho biết, trong ngày 15-6, Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai có ngay báo cáo về sự việc. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục đốc thúc chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố.
Cũng trong cuộc trao đổi hôm qua, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn tiết lộ, ngoài trường hợp mua bán căn hộ số 1702-CT1, cơ quan chức năng mới phát hiện một số trường hợp có biểu hiện gian lận khác khi làm thủ tục mua nhà thu nhập thấp. Cá biệt, trong đó, có một người còn ngang nhiên làm đơn gửi Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị được “tư vấn”, “hướng dẫn” hướng xử lý vì người này bốc thăm được quyền mua căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại dự án Kiến Hưng (Hà Đông) nhưng lại “trót nhỡ” có đất ở thuộc quyền sử dụng của mình ở nơi khác! Với các trường hợp dạng này, theo quy định hiện hành, các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện để được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp thì ngoài việc bị buộc phải trả lại nhà đã mua, thuê, thuê mua, còn phải bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý và phát triển nhà ở.